SEO SERVICE

Nhà nhà đi viết, người người đi viết bài thuê!

Khi mà xu hướng kinh doanh online bùng nổ, nhu cầu content marketing cũng tăng lên mạnh mẽ. Kéo theo đó rất nhiều bạn trẻ cũng chạy theo trend và bước vào sự nghiệp contender, viết bài thuê. Tuy nhiên đây cũng là sự khởi đầu của thời kỳ chữ nghĩa loạn lạc. Tại sao mình lại nói như vậy?

Chúng ta hãy cùng làm rõ về nhu cầu viết content. Những cái khó của người làm content và người cần content ngay dưới đây!

Content bài toán khó cho người viết và cả người thuê

Như đã nói ở trên, nhu cầu viết content hiện nay đang gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên cầu content bùng nổ quá mức đã dẫn tới sự “loãng hóa” về chất lượng. Điều này đang gây khó khăn rất lớn cho cả doanh nghiệp cũng như người viết bài thuê!

Cái khó của người thuê viết bài

Nỗi lo chất lượng khi thuê viết bài!

Khi một đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu viết content, thông thường họ sẽ tìm kiếm trên google, các trang tuyển dụng, website, fanpage nơi các bạn freelancer, contender hội tụ. Chỉ trong vòng 1 nốt nhạc, hàng loạt ứng viên sẽ ứng tuyển.

Nhưng mọi việc đâu chỉ đơn giản như vậy!

Khi mà số lượng dịch vụ viết bài đang tăng lên nhanh chóng thì chất lượng dịch vụ cũng bị “loãng” đi rất nhiều. Vậy giữa một rừng ứng viên ai mới là một contender thứ thiệt và phù hợp cho công việc của bạn?

Không ai lại muốn bỏ tiền ra thuê và nhận về những bài content sơ sài, chung chung hay nói trắng ra là vô dụng.

Hiện nay doanh nghiệp có 2 lựa chọn khi thuê viết bài đó là:

Cái khó của người viết bài thuê

Cầu cao kéo theo cung cao, tuy nhiên cung content hiện tại lại quá nhiều so với nhu cầu!

Hiện nay chúng ta có thể bắt gặp những người cặm cụi gõ phím ở khắp mọi nơi và thuộc nhiều độ tuổi:

Trong số đó thì hầu hết contender đều hướng đến kiếm thêm thu nhập là chính và chỉ coi là nó nghề tay trái, công việc phụ. Còn những contender chân chính, những freelancer muốn theo sát, đào sâu vào content, kỹ năng viết lại không hề nhiều.

Sự bùng nổ nguồn cung này kéo theo nhiều vấn đề đối với những contender. Đặc biệt là khiến người thuê viết bài đánh giá sai giá trị chất lượng người viết.

Không chỉ vậy có rất nhiều contender gặp phải những trường hợp: Bài viết tốt nhưng bị đánh giá kém thậm chí là không được trả lương. Những vấn đề thiên về lừa đảo này thì quả là khó nói!

Định giá bài viết như thế nào?

Số lượng người viết bài thuê gia tăng khủng, kéo theo đó thù lao của người viết cũng chênh lệch thậm chí sụt giảm nhiều.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp bạn muốn trả bao nhiêu tiền cho một bài SEO đạt các yêu cầu chuẩn SEO? Ngược lại nếu là người viết bạn muốn được trả thù lao thế nào cho công sức mình bỏ ra?

Đã có rất nhiều câu chuyện xoay quanh chữ “giá” này. Người viết thì than vãn giá viết bài ngày càng rẻ mạt. Người thì trách móc tại sao người khác được giá cao mà mình vẫn lẹt đẹt? Trong khi doanh nghiệp cũng đau đầu khi mà quyết định bỏ ra ngân sách cao hơn nhưng chất lượng bài viết chưa đạt mong đợi.

Sự thật là không có một quy tắc cố định nào để định giá bài viết! Giá thuê viết bài sẽ phụ thuộc vào yêu cầu, chất lượng, độ dài bài viết…

Nếu chủ doanh nghiệp muốn có những bài viết chất lượng tất nhiên sẽ cần trả chi phí cao hơn. Còn người viết nếu muốn nhận nhuận bút cao hơn cần viết tốt và đạt được yêu cầu của người thuê viết bài.

Mấu chốt nằm ở thỏa thuận giữa người viết bài thuê với người thuê. Nếu bạn nhận viết bài giá rẻ nhưng chất lượng dở tệ. Chắc chắn doanh nghiệp sẽ sẵn sàng bỏ chi phí cao hơn để thuê một người viết chất lượng và thú vị hơn.

Có nên thuê viết bài hay không?

Hiểu được những khó khăn, vấn đề khi thuê viết bài. Có thể khá nhiều đơn vị, doanh nghiệp đang cảm thấy dè chừng với việc thuê viết content.

Tuy nhiên một doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới sẽ khó có đủ điều kiện để thuê hẳn một nhân viên chuyên content. Vấn đề ở đây là làm thế nào để bạn chọn một đối tác tin cậy?

Hiện tại chỉ cần bạn search cụm từ “dịch vụ viết bài”, “thuê viết bài” sẽ có hàng triệu kết quả được trả về. Câu hỏi ở đây là chọn gói dịch vụ nào uy tín, thuê contender nào cho phù hợp?

Lựa chọn dịch vụ viết bài thuê tốt

Để chọn dịch vụ viết bài tốt, một đối tác tốt bạn sẽ cần:

1. Trang bị kiến thức trước khi thuê viết bài

Bạn cần có kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mình muốn viết, có kiến thức thế nào là một bài viết chuẩn SEO và tốt cho doanh nghiệp. Làm sao để kiểm tra chất lượng bài viết?

Nhằm đảm bảo chất lượng công việc diễn ra tốt nhất!

2. Hiểu rõ mình cần gì?

Bạn đang cần viết bài SEO, bài PR, quảng cáo hay nội dung cho Fanpage… Mỗi loại bài viết sẽ có yêu yều khác nhau việc hiểu rõ mục đích sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp.

3. Tham khảo nhiều gói dịch vụ khác nhau

Trước khi quyết định chọn dịch vụ viết bài thuê. Bạn nên tham khảo so sánh dịch vụ giữa các đơn vị khác nhau. Xem xét đánh giá từ những người đã dùng dịch vụ.

Còn nếu thuê cá nhân viết bài bạn nên tìm hiểu rõ kỹ năng, kinh nghiệm của người viết!

4. Test bài viết

Yêu cầu bên viết bài gửi bài mẫu, yêu cầu ứng viên làm một bài viết test nhỏ trước khi quyết định ký kết hợp đồng lâu dài. Bài test sẽ giúp bạn đánh giá một cách chuẩn xác hơn về dịch vụ viết bài, kỹ năng, thái độ của người viết.

5. Làm rõ vấn đề lương và phương thức thanh toán

Đây cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của 2 bên. Hãy đảm bảo rằng cả người viết, người thuê đều hài lòng với những gì mình nhận được.

Khi hai bên tin tưởng và làm việc hài hòa chắc chắn kết quả công việc bạn sẽ ngày càng tốt hơn!

6. Kiểm tra bài viết trước khi thanh toán

Trước khi thanh toán bạn cần kiểm tra chất lượng bài viết, các yêu cầu đã được đáp ứng hay chưa? Bài viết có thu hút hay không? Nếu có lỗi, vấn đề chưa phù hợp nên yêu cầu người viết sửa chữa ngay. Sau khi bài viết được duyệt mới tiến hành thanh toán!

Vậy là Lợn đã điểm qua những vấn đề nổi cộm của dịch vụ viết bài thuê hiện nay!

Cùng là một contender mình hiểu rõ những khó khăn của các bạn làm content. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận doanh nghiệp cũng có cái khó của họ! Việc bạn cần làm đó là trau dồi kỹ năng, hoàn thiện các kỹ năng của mình để tạo một cộng đồng writer chất lượng. Hướng đến một môi trường phát triển lành mạnh và vững chắc trong tương lai.

Ngoài ra nếu bạn gặp khó khăn gì khi làm contender. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về con đường trở thành một contender chuyên nghiệp. Hãy để lại comment để chúng ta cùng thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm của mình nhé!

Chúc các bạn thành công với con đường trở thành contender thứ thiệt!

DMCA.com Protection Status