Mọi điều bạn cần biết về xây dựng hệ thống Backlink PBN | Phần 1

Chắc hẳn hầu hết SEOer hiện nay đều đã nghe qua về thuật ngữ PBN, có người chỉ dừng lại ở mức BIẾT, có người thì đã dùng thậm chí có người đã vươn tầm Master cùng với việc sở hữu hàng trăm, hàng ngàn PBN, số người còn lại thì không-biết-PBN-là-cái-gì-luôn.

Bài viết hôm nay, Backlink123 xin được viết về PBN, cũng như lột tả những sự thật trần trụi về PBN mà không phải ai cũng biết. Mà không biết thì có khả năng cao sẽ tụt hậu trong năm 2018.

1. PBN là gì?

PBN (viết tắt của cụm từ Private Blog Network) là hệ thống website/blog sử dụng domain hết hạn/domain đấu giá nhằm mục đích tận dụng sức mạnh có sẵn của Domain hết hạn/domain đấu giá đó để xây dựng liên kết, đẩy mạnh thứ hạng cho website chính.

su-that-tran-trui-ve-pbn-1

 

2. PBN dành cho ai?

Xây dựng liên kết bằng việc sử dụng PBN là một kỹ thuật không quá khó đối với những SEOer có nền tảng kiến thức lẫn thực chiến SEO tốt, hiểu cách hoạt động của Google Bot, những thuật toán chính của Google và khó VÃI LUÔN đối với những người mới chập chững bước vào thế giới SEO thần tiên tràn ngập màu hồng.

Ngoài vấn đề về kiến thức lẫn thực chiến SEO, bạn cũng cần phải suy xét dựa trên một số yếu tố sau:

  • Nhân sự: Bạn cần tính toán đến nhân sự về content, kỹ thuật, quản lý hệ thống PBN. Có thể dùng nguồn nhân sự có sẵn hoặc thuê ngoài. Trong trường hợp bạn là 1 Freelancer, bạn vẫn có thể tự mình quản lý 1 hệ thống PBN bằng cách sử dụng công cụ sau để quản lý hệ thống: Main WP
  • Ngân sách – vốn: Phải nói một điều rằng, để xây dựng hoàn thiện 1 hệ thống PBN “ra trò” tốn khá nhiều chi phí như: domain, hosting, dựng site, content .v.v

Những yếu tố nói trên sẽ được tôi đề cập đến xuyên suốt trong nội dung của bài viết này, đừng bỏ đi sớm nếu không muốn bỏ lỡ những điều chúng-tôi-tự-nhận-là-có-ích đó.

3. PBN có vi phạm chính sách Google

su-that-tran-trui-ve-pbn-2

Google đã nói, mọi hành động thao túng kết quả tìm kiếm đều là hành vi – vi phạm chính sách của Google. Vì thế, dù bạn có sử dụng kỹ thuật White Hat hay Black Hat thì cũng đều vi phạm chính sách của Google mà thôi. Nhưng công cụ Google console lại luôn miệng nhắc tới “Cải thiện sự hiện diện tìm kiếm của website bạn”. Vì vậy, vẫn có một số biện pháp “cải thiện” hợp pháp: chúng ta có thể dựa vào đó làm những việc thú vị như sau:

  • Không sử dụng nội dung cóp nhặt, spin thay vào đó cố gắng tối ưu nội dung trên PBN hữu ích cho người dùng, thống nhất chủ đề các bài viết trên PBN.
  • Không nên đặt textlink ẩn, textlink đến các website bẩn, website đang dính án phạt từ Google, website không liên quan chủ đề PBN..v.v

4. Ưu điểm tuyệt vời của PBN

Dễ dàng quản lý nguồn Backlink

PBN là hệ thống website/blog do bạn tự xây dựng 100%, bạn có thể dễ dàng quản lý nguồn backlink của mình: tự quyết định trỏ bao nhiêu link về site chính, link trỏ về bài viết nào, trang nào trên site chính, link nào Dofollow – link nào Nofollow. Nói chung, khi sử dụng PBN, bạn thích link thế nào thì có thể tự làm link thế đó.

su-that-tran-trui-ve-pbn-3

Tiết kiệm thời gian phát triển hệ thống(*)

Ở đây là tiết kiệm thời gian hơn khi bạn xây dựng 1 hệ thống vệ tinh từ con số 0 bằng những domain mới tinh. Bạn sẽ không phải mất công đi link cho các site trong hệ thống vì bạn đã được hưởng hoàn toàn những Năng Lượng có sẵn từ domain hết hạn/domain đấu giá.

su-that-tran-trui-ve-pbn-4

Nhanh đem lại kết quả

Khi xây dựng vệ tinh bằng domain mới tinh, bạn sẽ tốn rất rất nhiều thời gian từ khi domain không có trust – không có link tới khi domain có trust – domain có link thì bạn mới thực sự cảm nhận được tác dụng thực sự. Với PBN, bạn chỉ viết bài và trỏ link sau đó chờ đợi link juice phát huy tác dụng. PBN rất lý tưởng đối với những dự án SEO ngắn hạn, cần kết quả nhanh ví dụ như các dự án SEO Bất Động Sản (vừa đem lại kết quả nhanh, vừa có thể tận dụng PBN cho nhiều dự án khác trong tương lai).

5. Nhược điểm chết người à nhầm 😐 chết Website của PBN

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời thì PBN chứa đựng rất nhiều những điểm hạn chế:

Tốn tiền

Chi phí khi xây dựng PBN là bài toán đầu tiên cần đối mặt khi tính đến việc dùng nó. Một số chi phí kể đến như: chi phí mua domain – duy trì domain, chi phí mua hosting – duy trì hosting, chi phí mua content/trả lương content, chi phí lương cho nhân sự quản lý hệ thống, chi phí thuê dựng Website .. vân vân và mây mây.

su-that-tran-trui-ve-pbn-5

Tốn thời gian xây dựng

Xây dựng 1 website đã tốn công và tốn sức thì nay bạn cần phải xây dựng cả 1 hệ thống (tuỳ theo số lượng Website trong hệ thống của bạn). Đã vậy còn phải đa dạng theme, đa dạng plugin, thông tin trên website phải khác nhau. Đây là một trong những bước khiến chúng ta mỏi-quá-nên-làm-cẩu-thả-cho-nhanh-xong. Từ đó, để lại vô số Foot Print khiến cho anh Gồ lại-phải-xử-trảm.

Dễ bị phạt

Cần 1 kiến thức SEO tốt, quy trình xây dựng tốn nhiều bước, nhiều thời gian, nhiều công sức. Vậy nên, chúng ta rất dễ để lại những Foot Print trong khi xây dựng PBN, có thể là đến từ thông tin domain, thông tin hosting, thông tin giới thiệu Website, giao diện các website y hệt nhau, đăng nhập vào các website trên cùng 1 IP – sử dụng Google Chrome và tỉ tỉ những lý do ngớ ngẩn, với bạn – không phải với Google và Spam Team (Sau khi Google Bot phát hiện những hành động đáng ngờ từ website của chúng ta. Đây sẽ là đội ngũ làm nhiệm vụ cuối cùng đánh giá xem website có vi phạm hay không từ đó quyết định phạt hay không phạt.)

Xem chi tiết cách Google Search hoạt động tại đây.

6. Những lời ồn ào xung quanh việc có nên sử dụng PBN trong năm 2018

PBN cùng với những ưu nhược điểm, nửa trắng nửa đen của mình khiến cho dân SEO trên toàn thế giới đưa ra vô số những lời qua tiếng lại về việc sử dụng hay không sử dụng PBN trong năm 2018.

Không phải vô cớ tự nhiên họ lại đem ra tranh cãi. Năm ngoái, Google từng tuyên bố họ sẽ đánh giá thấp PBN sử dụng tên miền hết hạn khi bạn dùng nó để xây dựng website mới với nội dung không liên quan đến website đó trong quá khứ.

Một bên hoàn toàn ủng hộ việc loại bỏ PBN, một bên đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế rủi ro như: chỉ dùng domain đấu giá, xây dựng nội dung có ích, thu hút traffic cho PBN .v.v. và tất nhiên vẫn dùng PBN như 1 phương pháp xây dựng liên kết chính.

su-that-tran-trui-ve-pbn-6

7. Kết luận những trường hợp nên và không nên sử dụng PBN

Nên:

  • Khi bạn là 1 doanh nghiệp có nguồn lực lớn về vốn, về nhân sự.
  • Khi thị trường bạn SEO đem lại lợi nhuận tốt, tránh để tỉ lệ ROI âm hoặc quá thấp khi sử dụng PBN (Chi phí xây dựng và duy trì PBN > lợi nhuận).
  • Bạn/doanh nghiệp của bạn có tư duy, kinh nghiệm SEO tốt, đủ để tận dụng tối đa sức mạnh từ việc sử dụng PBN.

Không nên:

  • Bạn/doanh nghiệp của bạn ít vốn, ít nhân sự để triển khai hệ thống PBN.
  • Bạn/doanh nghiệp của bạn mới bước vào thị trường SEO và chưa từng dùng qua các kỹ thuật SEO khác.
  • Thị trường bạn SEO đem lại lợi nhuận thấp, không đủ để duy trì hệ thống PBN.

Còn bạn, sau khi đọc xong bài viết này của Backlink123, tự cá nhân bạn đã rút ra được quyết định cho bản thân/doanh nghiệp chưa? Nếu vẫn chưa thì mời bạn đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi xoay quanh chủ đề Private Blog Network.
>>> Phần 2 : Hướng dẫn chi tiết cách tìm domain xây dựng PBN
>>> Phần 3 : Mua hosting cho PBN

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status