Mua Hosting cho PBN trong năm 2020 | Phần 3

Một trong những vấn đề quan trọng cũng như khiến cho các PBNer đau đầu nhất là về Hosting cho PBN. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra những vấn đề chính liên quan đến hosting khiến PBNer chúng ta nhức óc hằng đêm cũng như những giải pháp để hạn chế để lại Footprint.

tat-tan-tat-ve-hosting-cho-pbn-1

Những vấn đề đối với Host PBN

Sau khi bỏ ra cả đống thời gian, công sức lẫn tiền bạc để tìm ra những domain chất như nước cất, rồi lại phải đối mặt với ti tỉ các vấn đề đau đầu khác như mua hosting ở đâu ngon? mua hosting ở đâu tiết kiêm chi phí? mua loại hosting gì? .v.v bla bla.

Phần lớn PBNer hiện nay đều chọn cách mua SEO Hosting C-Class (là loại shared hosting hỗ trợ nhiều IP, với đường truyền ổn định, máy chủ cấu hình cao, mục đích chính khi sử dụng SEO Hosting chính là để gán cho mỗi website 1 IP riêng biệt khác nhau C-Class*), rồi ném cả đống site PBN vào đó vì cho rằng miễn là đa dạng IP là được. Đây là một cách tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức setup, cũng như là dễ dàng quản lý số lượng lớn. Tuy nhiên, có hàng tá những bài học khi sử dụng hosting rẻ, kém chất lượng để chứa PBN, điển hình là “Câu chuyện trị giá 30.000.000” của GTVSEO.

Hosting PBN và những điều gây nên rủi ro

rui-ro-pbn-hosting

Nên chứa bao nhiêu PBN site trên 1 IP?

Bạn có thể đặt 1 – 3 site /1 IP tuy nhiên, để an toàn 100% thì bạn chỉ nên đặt DUY NHẤT 1 website/1 IP. Và tuyệt đối không trỏ link qua lại giữa các website (Vấn đề này mình đã từng đề cập ở phần 1 series bài viết về PBN).

Đa dạng A, B, C – Class

A, B, C, D class là gì? Sao mà nghe quen thế! – Ừ thì một giải IPv4 thường sẽ có cấu trúc: AAA.BBB.CCC.DDD ví dụ 123.456.789.999. Những IP khác nhau C-Class là những IP khác nhau về CCC và DDD ví dụ

123.456.1.2

123.456.2.3

123.456.30.2

Khi bạn check 1 website và thấy hầu hết các ref domain đều khác nhau mỗi CCC và DDD thì bạn có thấy “là lạ” không? Google đương nhiên cũng thấy vậy :))

Chú ý SOA Record 

SOA Record hay viết tắt của Star of Authoriy, tức là thông tin xác nhận từ phía máy chủ tiếp nhận của tên miền. Thông thường, tên miền sẽ sử dụng 1 cặp DNS nào đó để trỏ về 1 hoặc nhiều máy chủ DNS, và ở đây, các máy chủ DNS có trách nhiệm cung cấp thông tin bản ghi DNS của hệ thống cho tên miền này để nó hoạt động. SOA được coi như dấu hiệu nhận biết của hệ thống về tên miền này.

Cấu trúc của SOA Record: 

SOA-Record

Một nhà cung cấp dịch vụ Hosting có thể cung cấp cho bạn nhiều IP khác nhau, nhiều hosting tại Server đặt tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu tất cả các Domain của bạn đều chung 1 SOA Email Address và Nameserver thì đó sẽ là một footprint cực lớn khiến anh Gồ nổi điên và đưa toàn bộ hệ thống của bạn ra Côn Đảo.

Hàng Xóm

Bạn phải chú ý xem những người hàng xóm – cùng sử dụng chung IP với bạn xem “lý lịch” họ ra sao. Dân gian ta đã có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” cũng rất đúng trong trường hợp này. Giả dụ hàng xóm của bạn toàn những thành phần trộm cắp, du côn, đầu gấu thì dù bạn có “sạch sẽ” đến đâu thì cũng bị người khác đánh giá không tốt mà thôi.

Để kiểm tra xem những website nào cùng chứa trên server bạn đang đặt PBN, cách nhanh nhất là bạn vào bing.com sau đó gõ vào ô tìm kiếm: ip:AAA.BBB.CCC.DDD ví dụ ip:123.456.789.999 để tìm xem trên ip này có chứa những website nào.

Đặt PBN chung tại 1 nhà cung cấp

Khi bạn đặt PBN chung tại 1 nhà cung cấp đối với số lượng nhỏ thì không phải vấn đề quan ngại, tuy nhiên nếu bạn đặt quá nhiều thậm chí tất cả PBN tại cùng 1 nhà cung cấp thì bạn “toi rồi”. Đặt hầu hết PBN tại cùng 1 nhà cung cấp thì bạn gần như đã đính phải toàn bộ những “vấn đề” mình đã nói ở trên.

Chứa PBN ở đâu? Ưu và nhược điểm

1. Cheap Hosting

Là loại shared hosting giá rẻ, thông thường IP/Server sẽ chứa rất nhiều domain khác nhau.

cheap-hosting

Ưu điểm:

 • Giá rẻ 1 – 3$/tháng
 • Giá rẻ nên bạn có thể mua Cheap Hosting ở nhiều nhà cung cấp khác nhau, mỗi nơi 1 gói. Từ đó có thể đa dạng được IP, SOA, DNS .v.v

Nhược điểm:

 • Tài nguyên hạn chế: về dung lượng bộ nhớ, Bandwidth, downtime liên tục, không có auto backup..v.v
 • Hàng xóm xấu: dễ hiểu thôi nếu ai cũng như bạn, xây PBN và đặt hết lên Cheap Hosting thì hàng xóm xung quanh cũng toàn là cô hồn.
 • Quản lý khó: tưởng tượng bạn có 100 PBN đặt tại 50 – 100 nhà cung cấp cheap hosting khác nhau với mỗi Billing Account khác nhau, Cpanel khác nhau bạn sẽ loạn đầu đến mức nào? Về thanh toán, bị hack, backup .v.v
 • Support kém: Giá cả đi kèm với dịch vụ hehe. Khi gặp vấn đề như ddos, dính shell ..vv thì bạn sẽ khá khó khăn để có được sự trợ giúp từ nhà cung cấp (mình không nói tất cả NCC đều vậy, tuy nhiên là đa số 😀 )

Ở Việt Nam có khá nhiều nhà cung cấp Hosting với giá rất rẻ 15.000 – 50.000 VNĐ/tháng.

2. Premium Hosting

Là loại hosting có giá KHÔNG RẺ thông thường 5 – 20$/tháng, số lượng website/1 IP – Server sẽ ít hơn cheap hosting, đi kèm là chất lượng dịch vụ, hậu mãi, hỗ trợ tuyệt vời từ những nhà cung cấp Hosting uy tín.

premium-hosting

Ưu điểm:

 • Chất lượng miễn chê: Premium Hosting đi kèm với chất lượng ổn định, tài nguyên trung bình – lớn: dung lượng bộ nhớ cao, uptime cao, auto backup, hỗ trợ ssl free, bandwidth cao thậm chí unlimited.
 • Những website hàng xóm thường sẽ là các money site “sạch sẽ”. Dễ hiểu thôi, với giá hosting như vậy thì ít ai mua để chứa spam website hehe.

Nhược điểm:

 • Đắt – không cần phải nói dài dòng
 • Quản lý khó: Cũng như Cheap Hosting, Premium Hosting cũng vô cùng khó quản lý.

Một số nhà cung cấp Premium Hosting nổi tiếng:

3. SEO Hosting

Là loại shared hosting hỗ trợ nhiều IP, với đường truyền ổn định, máy chủ cấu hình cao, mục đích chính khi sử dụng SEO Hosting chính là để gán cho mỗi website 1 IP riêng biệt khác nhau A-Class, B-Class, C-Class. Đây là loại Hosting được sử dụng nhiều nhất hiện nay để chứa PBN.

host pbn

Ưu điểm:

 • Giá thành hợp lý: Giá 1IP trung bình từ 1-5$.
 • Dễ dàng quản lý: Có riêng 1 trang quản lý chung về thanh toán, Cpanel, cài đặt website .v.v

Nhược điểm: 

 • Nhiều Footprint: Có ti tỉ vấn đề trở thành footprint khi dùng SEO Hosting như cùng nhà cung cấp, DNS, SOA, Nameserver .v.v
 • Hàng xóm “không sạch sẽ”: SEO Hosting nói thẳng ra là để phục vụ cho mục đích SEO nói chung là PBN nói riêng, thế nên khả năng cao hàng xóm cuả bạn cũng đều là Host PBN.

Một số nhà cung cấp SEO Hosting:

Nước Ngoài:

Việt Nam:

Sau khi đọc xong bài viết trên hi vọng bạn sẽ tìm được giải pháp hosting nào phù hợp với số lượng, ngân sách của mình cũng như hạn chế thấp nhất rủi ro cho hệ thống PBN dày công xây dựng, phát triển.

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status