Bán hàng online qua Friendlist trong facebook – Những sai lầm

Bây giờ đang nở rộ phong trào bán hàng online qua Facebook. Nhà nhà người người đều bán hàng online, không biết các bạn thế nào chứ mình mở facebook lên là thấy hàng loạt những bài rao trị mụn thâm, trị tàn nhang, trị trứng cá, trị hôi miệng, cả ngàn cách trị, bước vào facebook cứ như bước vào bệnh viện Da Liễu vậy. Đâu đâu cũng là bệnh, riết mình không bệnh cũng muốn thành bệnh để ủng hộ bạn bè người thân đáng thương đang phải ngồi update thuốc trị hàng ngày cho cả friendlist.

Tuy thương lắm, nhưng phải nói sự thật là họ đang quảng cáo sai bét. Không phải sai về mấy cái thuốc (à mà ai biết được) mà là về cách họ bán hàng online. Bán có đúng nhu cầu người ta đâu. Mình có nhu cầu coi mấy đứa bạn cũ dạo này đang làm gì thì lại thấy tụi nó bảo có cách hay trị ghẻ ngứa, mua ủng hộ đi. Ôi trời!

cach ban hang online qua facebook friendlist

Mình làm nghề marketing online, nghĩa là tiếp thị online cho người ta bán được hàng thì mới có tiền, lăn lộn trong nghề hơn 5 năm rồi, nên nhìn tụi nó quảng cáo đúng là ngứa mắt, ngứa nghề. Tuy nhiên, vẫn quyết tâm không mua thuốc trị ngứa của tụi nó, do tức cái kiểu quảng cáo làm phiền người khác.

Các bạn trong nghề, ai cũng biết quảng cáo facebook đơn giản như thế nào. Chỉ cần target đúng đối tượng, remarketing, tranh thủ big data lấy từ google nữa, thì bỏ ra mấy chục ngàn VNĐ thôi cũng đủ có vài đơn hàng giao chơi rồi. Học cái này đơn giản cực, kiến thức có sẵn trên Google hết. Search phát, đọc phát, làm theo là có đơn hàng. Trừ khi bán giá vô lý hoặc cách rao không đủ tạo lòng tin cho người ta xì tiền thôi. Đây lại là chuyện khác. Tạm thời ở đây mình chỉ nói về vụ quảng cáo cho bán hàng online cho đã ngứa mồm thôi.

Này nhé, thứ nhất : ai lại đi bán hàng trong friendlist, thật là chậm tiến. Người ta cứ nghĩ, à tụi bạn mình nó tin mình, cho nên mình bán cái gì mà tụi nó chẳng ủng hộ, nhiều hơn là đi bán cho người lạ. Cái quan điểm này chỉ đúng 30% thôi. Vì thí dụ như người ta tin anh Đức trong vì anh là người sống chính trực, nói là làm, trong bàn tiệc rượu rót tới là uống. Quyết không trốn uống một li. Thế là bạn bè sẽ tin anh ở cái khoản uống rượu. Chứ 100% không dám tin anh ở cái khoản cam kết cho sản phẩm. Vì anh là người chăm làm, sau mọi bữa tiệc nhậu về, anh hay ngồi post bài lên facebook rao bán hàng rồi mới ngủ. Trong lúc ngà ngà say anh hứa đủ thứ về sản phẩm. Bán iphone xách tay mới 100% anh bán giá 1,2 triệu bảo hành rơi vỡ, vô nước 15 năm. Ai dùng hư gì đưa anh đổi cho cái mới hết. Thế là bà con tin anh nô nức đặt hàng. Sáng hôm sau anh tỉnh rượu anh Đức đọc lại bài viết liền tá hỏa edit lại ngay. Bà con bị xúc phạm lòng tin nghiêm trọng, chẳng ai dám tin anh vụ iphone xách tay nữa.
Câu chuyện anh Đức là đại diện cho lòng tin của bạn bè, kiểu như, mày tin tao thì hãy mua hàng của tao. Làm gì có! Lòng tin không phải là thứ 100% như thế.

Vợ chồng sống nhau mấy chục năm, vợ tin chắc 100% chồng mình không bao giờ ngoại tình, đó là lòng tin trong chuyện tình cảm. Còn biết rõ chồng mình hay tính toán sai, kiểu như

Con hỏi : 17*24 là bao nhiêu ba?

Chồng lẩm nhẩm xong trả lời : 308

Con vợ sẽ nghĩ thầm : “em tin anh, nhưng không phải trong chuyện này”
Ngồi lấy máy tính bấm bấm thấy ngay : nó lại sai rồi!

Vì thằng chồng không đáng tin trong lĩnh vực này. Đấy là mối quan hệ mật thiết kiểu vợ chồng mà còn không dám tin nhau ở một số lĩnh vực.
Trở lại cái thằng bạn trị ghẻ ngứa của mình, nào giờ chỉ nghe nó đi thi lập trình được giải 2 toàn quốc, chứ có ai nói nó giỏi vụ ghẻ ghiếc gì đâu. Cho tiền mình cũng chẳng dám đặt hàng nó. Cho nên vụ tranh thủ lòng tin trong friendlist bất chấp sản phẩm là sai, nhưng, nếu biết cách nó sẽ đúng một ít cho một số trường hợp bán đúng cái sở trường. Tuy nhiên, nó sẽ vấp phải trở ngại thứ 2 :

Phạm vi tiếp cận : friendlist tối đa 5 ngàn người, còn fanpage tối đa mấy chục triệu người (nếu bạn bán hàng ở VN). Gấp 10 ngàn lần. Tội tình gì mà giới hạn mình ở friendlist làm chi? Làm fanpage nhanh lắm, mà tại các đồng chí này lười tìm hiểu, lười lập, do thói quen update stt quen rồi, giờ thay vì status tâm trạng “nuôi heo có giàu không?” thì đăng “bán thịt heo nạt ngon tuyệt” nó cũng từa tựa, dễ làm quá.

Nhưng, trong bán hàng online, bạn chọn con đường dễ là con đường cạnh tranh nhiều nhất. Vì đó là con đường của đa số sẽ đi.

Lời chia sẻ với những bạn đang bán hàng online 100% qua nguồn friendlist :

3 lợi ích của việc bạn đang làm :

1/ Dễ làm

2/ Miễn phí

3/ Quen biết dễ bán

Đương nhiên là bán hàng trong friendlist vẫn sẽ ra đơn hàng với một số người, nhưng đổi lại với những lợi ích trên là mối quan hệ trên Facebook. Một số người sẽ un-follow ( hủy theo dõi) bạn vì không muốn những hình ảnh quảng cáo tràn ngập trên timeline của mình. Khi đó, lỡ mà bạn có đăng điều gì đó thú vị về bản thân, cũng sẽ không nhận được lượt bình luận hay bày tỏ cảm xúc gì của  bạn bè nữa, vì họ không biết nữa rồi. Trang face cá nhân của bạn đã biến thành trang thương mại.

Không cần phải đánh đổi nhiều như thế, bạn vẫn có thể bán hàng miễn phí : tham gia vào một group phi-thương-mại cùng lĩnh vực bạn kinh doanh với trên 10k thành viên không phải là dân sales, đừng rao bán hàng trong đó để bị block mà hãy chia sẻ với một chút khéo léo và sáng tạo, bạn đã ngay một thị trường khách hàng nho nhỏ rồi.
Còn khi bạn sẵn sàng bỏ vài chục ngàn tới vài trăm ngàn cho tiếp thị thì cả một thế giới mới sẽ mở ra trước mắt bạn. Bạn sẽ sống chung thế giới với những người đang kiếm hàng tỉ đồng mỗi tháng, không xa đâu, chính là chủ nhân của những “bài viết được tài trợ” đang xuất hiện trên timeline của bạn đó. Bạn có ngạc nhiên không khi vừa xem clip về trẻ em trên Youtube thì timeline của bạn tràn ngập những sản phẩm về nôi em bé, sữa cho trẻ sơ sinh, đồ chơi trẻ em?

Làm điều đó rất dễ, đầu tư một chút chất xám, lùi lại nghiên cứu một vài bữa với những kiến thức sẵn có trên Google. Chưa cần sáng tạo, bạn chỉ cần làm theo 100% người đi trước thì con đường bán hàng online của bạn đã suôn sẻ hơn rất nhiều rồi. Vui nhất là bạn bè trong friendlist sẽ yêu bạn trở lại. 🙂

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status