Cách sử dụng một dịch vụ SEO : để không mất thời gian và tiền của bạn.

Nào giờ chỉ nghe nói cách SEO, hôm nay mình sẽ từ kinh nghiệm là một dịch vụ SEO (năm 2014 mình top 2 từ dịch vụ SEO – do rắc rối pháp lý nên tự đánh chìm tàu). Để chỉ các bạn ngoại đạo lẫn trong nghề cách sử dụng một dịch vụ SEO sao cho họ không qua mặt được mình, mà đem lại hiệu quả tối đa.

Bài viết này mặc định, bạn đã biết SEO là gì.

Nói riêng về các bạn ngoại đạo nhé, những người SEO nói chuyện dùng nhiều thuật ngữ nghe rất nản, và chẳng hiểu họ làm gì để lên top.

Ảnh pháp sư
Úm ba la lên top

Điểm chung khi bạn thấy họ là, người làm cả mớ việc rắc rối, để đưa từ khóa lên top Google. Mấu chốt nằm chỗ này, là người sử dụng dịch vụ SEO. Bạn đương nhiên là ông chủ, cần gì biết họ làm gì, chỉ cần đem lại kết quả cho bạn là được. Cho nên, không biết gì lại là lợi thế của bạn, với những câu hỏi lợi hại như sau :

Boss : “Em đừng nói mấy cái đó với anh, anh là người dùng biết gì mấy cái đó đâu. Quan trọng là, làm thế có giúp lên top không?”

DVS : “Có Anh”

Boss : “Vậy chừng nào lên?”

Xong.

Hãy nhớ tới Donald Trump, ổng có biết gì Marketing online đâu, thậm chí là một người tẩy chay công nghệ, từng có phát biểu muốn cấm cửa internet ở Mỹ. Thằng cháu 6 tuổi của ổng còn giỏi dùng máy tính hơn ổng. Nhưng, lại đắc cử nhờ vào những chiến dịch mạnh mẽ trên internet. Điều hành cả một đội ngũ giúp ông ấy Marketing online mà không cần biết gì về công nghệ cả.

Donald Trum khong thich dich vu SEO

Vấn đề khi sử dụng dịch vụ SEO là khả năng điều hành quan trọng hơn năng lực chuyên môn.

Ngoài quản lý bằng deadline là một thời gian tính bằng Quý (mỗi 3 tháng) do chính dịch vụ SEO đặt ra, và bạn đã đồng ý sau khi kiểm tra qua 2 dịch vụ SEO khác. Bạn còn có thể đề nghị họ gửi báo cáo hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần.

Một số các chỉ số theo dõi được là :

1/ Lượng người truy cập vào website

2/ Số lượng từ khóa con đang lên top

3/ Bài viết trên web có viết hàng tuần không?

4/ Chỉ số DA, DR, PA, CF, TF có tăng không?

5/ Điểm Ahrefs Ranking giảm được bao nhiêu?

6/ Backlink đã đi được bao nhiêu?

7/ Thứ hạng từ khóa chính website thay đổi thế nào?

Đừng lo ngại khi nhìn list ở trên :

1/ Đương nhiên, bạn thậm chí không cần hiểu những chỉ số đó nói gì, hãy nói với họ có một người quen làm SEO cần xem những chỉ số này.
Tuy nhiên Những chỉ số trên rất thú vị, và giúp ích nhiều cho việc kinh doanh của ban, bạn có thể search trên Google, mất khoảng một buổi để tìm hiểu sơ qua tất cả. Mình cũng sẽ viết một bài định nghĩa những con số trên một cách dễ hiểu nhất cho người dùng thông thường. Đón xem nhé.

2/ Sau khi đem ra thương lượng với bên dịch vụ SEO và có thể giảm xuống vài mục, không sao cả.

Mục đích của yêu cầu này là để đảm bảo rằng họ đang làm việc cho bạn.

Việc gửi báo cáo còn giúp nhắc họ nhớ tới phải làm cho bạn. Mình đã từng sử dụng qua 8 dịch vụ SEO cùng một lúc (lấy ra từ top 10 khi search “dịch vụ SEO”) cho một từ khóa khó với 8 tên miền khác nhau, thì thấy rằng 6/8 dịch vụ có ít ý thức kỷ luật để ép mình hàng ngày phải làm cho bạn.

Deadline tận 3 tháng – 6 tháng – 8 tháng, thậm chí cả năm là cả một quá trình dài kinh khủng. Và như đa số những sinh viên thông thường : đợi tới sát ngày thi mới ôn bài cật lực.

Mình nắm rành chuyên môn, nên chuyện hối thúc họ không khó. Nhưng, chẳng có lấy nổi thời gian để suốt ngày phải gọi điện hoài. Yêu cầu họ gửi báo cáo thường xuyên là hành động dễ nhất, giúp họ nhớ tới mình, và chắc chắn rằng họ vẫn đang làm việc, ít nhất là mỗi tuần.

Do đã qua tuyển chọn, và bạn đã tìm thấy họ trên internet, nên họ đều là người có thực lực. Việc bạn phải làm là giúp họ có động lực làm hết sức mình vì bạn thôi.

Ngoài ra, mình có một số câu Q&A thú vị, nếu gặp phải những dịch vụ SEO hỏi khó cho bạn, đừng ngại hãy comment bên dưới mình sẽ giúp bạn trả lời họ với tư cách người dùng để hai bên cùng vui vẻ. 🙂

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status