Fetch as google là gì? Index link với Fetch as Google

Fetch as Google là gì? Câu trả lời: Fetch as Google là một công cụ – tool trong Google Webmaster Tools. Đây là công cụ cho phép người quản trị hệ thống website thông báo với Google về một đường link mới được submit lên Internet.

Fetch as google là gì

Thông thường thì một bài viết mới trên website, thậm chí là link tới website của chúng ta sẽ phải mất một vài ngày mới được Google index – tức là được Google xác nhận và sắp xếp vào cơ sở dữ liệu của cỗ máy tìm kiếm này. Thời gian sẽ càng lâu hơn nếu như website/blog của bạn còn mới. Các em nhện (bots google) sẽ ít chú ý tới các nội dung mới chưa có gì nổi bật, do đó việc on top lại càng khó khăn hơn. Khi đó, Fetch as Google có thể giúp bạn nhanh chóng được xuất hiện trên lưới nhện của Google.

Fetch as Google là gì?

Bất cứ ai làm SEO đều hiểu rõ vai trò của content chất lượng cao, đảm bảo độ độc đáo và có sự thu hút đối với người dùng. Thế nhưng nếu như content mà bạn dày công viết, biên tập và đăng tải lên website/blog mà chưa được Google index thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Đầu tiên phải kể tới vấn đề bản quyền, bởi vì Google chưa công nhận nội dung của bạn, chưa index đường link bài viết. Thế là những website khác, có độ uy tín cao hơn và được Google chú ý hơn hoàn toàn có thể copy nội dung của bạn. Họ đăng tải lại nội dung bạn viết lên site của họ, và lẽ dĩ nhiên, với những nền tảng cao hơn, họ được Google index link trước khi bài viết của bạn được các em bots nhìn ngó tới. Vậy là bao nhiêu công sức đã đổ xuống sông xuống bể mất rồi! Google đương nhiên sẽ đánh giá rằng bạn mới là người đi sao chép nội dung của website người khác. Chính vì thế có Fetch as Google là một lợi thế!

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng, Fetch as Google là công cụ để index link nhanh chóng, nhằm bảo vệ tác quyền trên các site của chúng ta.

Sử dụng Fetch as Google như thế nào?

Đầu tiên để sử dụng Fetch as Google bạn cần có một tài khoản Google Webmaster Tools. Sau khi đăng tải bài viết mới, hãy copy đường link của bài viết.

Trên giao diện của Webmaster tools, chọn mục Tìm nạp như Google (Fetch as Google) và paste url đường dẫn của bài viết bạn cần index sau đó click Tìm nạp.

Fetch as google là gì

Sau khi việc Tìm nạp hoàn tất, chúng ta sẽ thấy chi tiết các lần tìm nạp hiển thị ở bảng bên dưới. Lúc này bạn click Gửi tới chỉ mục.

Fetch as google là gì

Tiếp đó Google cho phép bạn lựa chọn phương pháp gửi gồm có: Chỉ thu thập thông tin URL này (Chỉ index 01 link) và Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này (Index các link có liên quan tới link gốc). Bạn lựa chọn bước này tùy theo ý muốn.

Fetch as google là gì

Như vậy là quá trình sử dụng Fetch as Google đã hoàn thành rồi đó!

Fetch as Google có còn khả dụng?

Thực tế hiện nay chức năng index nhanh Fetch as Google này đã bị Google loại bỏ khỏi bộ công cụ của mình. Trong giao diện Search Console của Google webmaster mới, tính năng này đã được thay thế bằng URL Inspection.

URL Inspection có các tính năng:

  • Kiểm tra trang thái Index của một Page
  • Giúp bạn gửi yêu cầu Index một Page nếu nó chưa được Index
  • Yêu cầu Index lại một Page đã sau khi nội dung được thay đổi
  • Test URL Drive – để xem thái Index và tính tương thích với thiết bị di động

URL Inspection sử dụng như thế nào?

Khi nhập một đường dẫn lên URL Inspection, bạn có thể kiểm tra được nó đã được index chưa, nếu chưa, hãy click chọn Request Indexing.

Tiếp theo Google sẽ yêu cầu bạn xác minh mình không phải bot tự động bằng cách nhập capcha. Sau khi hoàn thành bước này, Google sẽ thông báo URL của bạn đang được sắp hàng đợi tới lượt index. Click Got it để kết thúc công việc nhé!

Mặc dù nhiều thông tin nhận định rằng việc sử dụng URL Inspection hay Fetch as Google cũng không giúp cho việc Index nhanh hơn, tuy nhiên thì thực tế chứng minh hoàn toàn ngược lại. Giờ để kiểm chứng việc index bằng tool như thế này có thực sự nhanh hơn không thì bạn phải thử mới tin! Đúng không nào!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status