GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Google hoạt động như thế nào? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của Google để bạn có thể xây dựng chiến lược SEO hoàn hảo nhất.

Để đưa website lên top Google bạn sẽ cần hiểu được cơ chế, cách thức vận hành của Google. Bởi như ông cha ta đã nói “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Nắm rõ cơ chế hoạt động của Google sẽ giúp bạn biết được cách đẩy website, từ khóa lên Top nhanh, đúng cách nhất.

Google hoạt động như thế nào?

Google bao gồm trình thu thập thông tin, chỉ mục và các thuật toán!

Các công cụ tìm kiếm hoạt động dựa trên 3 bộ phận chính:

1. Robot hay spider (thu thập dữ liệu)

Là phần mềm tự động tìm và đọc nội dung trên internet. Cơ chế hoạt động của robot hay các con spider của Google như sau:

Đầu tiên Google Spider sẽ lấy danh sách máy chủ các trang web phổ biến. Sau đó tìm kiếm, đánh chỉ mục các từ khóa trên trang theo các liên kết tìm thấy bên trong trang web.

Ở đây Spider sẽ xem xét các trang web và lưu ý các từ bên trong trang web và nơi tìm thấy các từ đó.

2. Index (lập chỉ mục)

Là công đoạn phân loại, xếp hạng nội dung và lưu trữ nội dung đó trong cơ sở dữ liệu.

Sau khi robot đọc nội dung trang web tiếp theo Google sẽ tiến hành index (lập chỉ mục). Tiến hành phân loại, cập nhật thông tin trên trang web và lưu các chỉ mục trên khu vực có liên quan.

Dữ liệu được xắp xếp theo thứ tự và theo các cụm từ tìm kiếm, mỗi mục được lưu tại một danh sách tài liệu chứ từ kháo tìm kiếm và vị trí từ khóa xuất hiện. Từ đó cho phép truy cập nhanh chóng các tài liệu có chứa truy vấn truy cập.

3. Algorithms (xử lý và tính toán)

Algorithms là các thuật toán phân loại, xắp xếp nội dung.

Google hoạt động như thế nào

Sau khi lập chỉ mục, Google sẽ tiến hành xử lý, tính toán và mã hóa thông tin để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Khi có người dùng tìm kiếm, truy vấn thì hệ thống sẽ tự động đánh giá mức độ liên quan của từ khóa với dữ liệu, văn bản và hiển thị kết quả tìm kiếm.

Quy trình vận hành của các công cụ tìm kiếm

Quy trình vận hành chi tiết của Google như sau:

  1. Google kích hoạt robot, spider
  2. Spider bò vào các website trên internet mà nó đã biết địa chỉ
  3. Spider tìm và đọc nội dung trên website và đưa nó về máy chủ Google
  4. Google tiến hành phân tích: Số tử trong bài viết, mật độ từ khóa, số lượng backlink, internal link, các yếu tố khác trên trang: SEO onpage…
  5. Google kiểm tra nội dung bài viết có bị trùng lặp hay với các trang web trước đó nó đã thu thập hay không. Nếu nội dung mới nó sẽ bắt đầu index thông tin.
  6. Người dùng sử dụng từ khóa để tìm kiếm trên Google
  7. Google xem xét cơ sở dữ liệu và trả về kết quả cho người dùng

Hiểu được cơ chế hoạt động của Google, các SEOer có thể phát triển trang web theo sát các thuật toán xếp hạng của Google. Tận dụng những tiêu chí được Google đánh giá cao như: Nội dung chất lượng không trùng lặp, hệ thống backlink tự nhiên và tối ưu hóa SEO on page…

Ngoài việc hiểu được cách Google hoạt động như thế nào. Bạn còn cần nắm được những thuật toán cốt lõi của Google. Đảm bảo SEO tuân thủ đúng theo các nguyên tắc chất lượng và tiến hành SEO web lên top bền vững và hiệu quả.

Phần này mình sẽ chia sẻ tại những bài viết tiếp theo và update link sau nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status