Hướng dẫn tự học cách viết content hay thu hút từ A – Z

Thuê content có nhiều cái tiện nhưng chi phí lại tốn kém. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng chi phí hạn hẹp không đủ cho một nhân viên content mới. Hoặc đơn giản là bạn muốn học cách viết content để có thể quản lý content, biên tập, kiểm tra nội dung trên website. Backlink123 sẽ cung cấp cùng bạn trọn bộ hướng dẫn cách viết content SEO chất lượng ngay sau đây!

Học cách viết content nhanh nhất cùng Backlink123

Trước khi bắt tay vào content chúng ta cần hiểu thế nào là content hay, chất lượng và đạt chuẩn. Từ đó mới biết cách chau chuốt, hoàn thiện nâng cao kỹ năng viết nhé!

Thế nào là content hay và chất lượng?

học cách viết content
 • Chủ đề: Bạn viết hay, mượt nhưng về một chủ đề chẳng ai quan tâm thì cũng vô ích. Nó đâu có mang lại tác dụng gì cho trang web đúng không nào. Vậy nên đầu tiên bạn cần chắc chắn là cung cấp những nội dung, tạo nội dung chất lượng mà người dùng đặc biệt là khách hàng tiềm năng của mình quan tâm.
 • Góc nhìn: Đây là cách mà bạn viết, triển khai nội dung: bạn viết theo góc độ người bán, người mua, người cung cấp dịch vụ…? Viết góc độ nào hay, phù hợp nhất? Với mỗi một góc nhìn thì cách triển khai nội dung lại hoàn toàn khác biệt nhé. Ví dụ: Đừng nói bài review đánh giá của khách hàng mà bạn tạo ngay một bản word dài mấy ngàn từ chỉ có khen và khen…
 • Thời điểm: Thời điểm bạn đưa ra bài viết cũng rất quan trọng. Không ai lại viết bài về một chủ đề hết hot chẳng ai quan tâm nữa cả. Bạn cần bắt kịp thị hiếu khách hàng, xu hướng thị trường để tạo content phù hợp nhất.
 • Cách viết và tiếp cận: Cách bạn viết, truyền đạt nội dung có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bạn cần đưa được những cảm xúc tích cực vào nội dung để truyền tải nó đến được với người đọc. Đó chính là lý do hiện tại SEO không phải là lối kể, giới thiệu sản phẩm mà trở thành những nội dung chia sẻ, cung cấp lợi ích.
 • Tối ưu SEO: Từ 4 yếu tố trên thì bạn đã gần như có một bài content hoàn hảo. Tuy nhiên nó chỉ hoàn hảo ở góc độ con người còn với Google và các công cụ tìm kiếm thì chưa chắc. Do đó chúng ta mới cần tối ưu SEO để hỗ trợ đẩy được từ khóa lên TOP hiệu quả nhất.

Bắt tay vào học viết content

Nhắc lại một lần nữa đó là bài viết này sẽ chia sẻ bạn học cách viết content vậy nên chúng ta sẽ đi từ tốn từng bước, từ những viên gạch đầu tiên nhé!

Bước 1: Rèn luyện

Để trở thành chuyên gia viết content hay copywriter thì ai cũng đều phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Không phải đùng một phát bạn đã viết được một bài CONTENT SEO cực hay và chuẩn đâu.

Vậy rèn luyện như thế nào?

Hiểu về từ khóa SEO

Như mình đã nói đó, bài viết hay đến mấy mà nội dung chẳng ai quan tâm thì cũng vô dụng. Vậy nên trước hết bạn phải hiểu từ khóa SEO là gì? Hiểu được chúng thì bạn mới bắt tay vào học và làm content SEO đúng chuẩn được.

Đọc, tham khảo nhiều bài content khác nhau

Sau khi hiểu về từ khóa, bạn hãy chọn những từ khóa liên quan đến ngành nghề, vấn đề mình quan tâm. Dán nó vào google search sau đó tìm đọc 3 – 7 bài đứng TOP đầu. Bạn sẽ dần hiểu được cách những người đứng đầu viết những gì và viết như thế nào. Và những yếu tố mà một bài content hay, chuẩn SEO lên TOP được phải có.

Sau đó hãy tổng hợp lại những gì bạn nghĩ đã giúp bài đăng đạt TOP. Điều này vô hình giúp bạn có cách tiếp cận rập khuôn khi viết bài SEO về sau.

Bước 2: Tập viết content mỗi ngày

Muốn thành công thì phải khổ luyện, muốn thành người viết content chuyên nghiệp bạn cần rèn ngòi bút của mình.

Bạn có thể bắt đầu từ những chủ đề ngắn thôi, mỗi ngày 1 – 2 bài, mỗi bài 300 – 500 từ hoặc hơn là cũng đủ. Còn nếu thấy tay nghề của mình đã đủ cứng cáp bạn có thể đăng ký viết content cho các trang, công ty để được rèn luyện cách viết content chuyên nghiệp, có định hướng hơn. Tất nhiên khi mới bắt đầu có thể mức lương thấp sẽ dễ khiến bạn chán nản nhé!

học cách viết content
Rèn luyện mỗi ngày

Bước 3: Giai đoạn viết content hay & chuẩn SEO

1. Chỉ viết những gì bạn thật sự hiểu và biết chủ đề đang hướng tới

Đừng khăng khăng em viết được hết… Để rùi khi được cung cấp những nội dung chuyên ngành… bạn mới ngớ người ra.

Hãy bắt đầu bằng những nội dung mình biết và hiểu hoặc ít nhất nội dung mà mình có khả năng hiểu. Nghĩa là chỉ cần tham khảo trên internet, sách báo bạn có thể nắm, hiểu 80 – 90% nội dung.

2. Bắt đầu với từ khóa

Nếu công ty bạn cung cấp sẵn bộ thì khóa vậy thì đơn giản rùi. Bạn có thể chuyển trực tiếp sang bước sau, còn nếu không bạn phải tự tay bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

Chủ đề này không đơn giản đâu nhé. Bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng cách nghiên cứu từ khóa, hiểu về các chỉ số của từ khóa: mức độ cạnh tranh, volume… Để tự tạo bộ từ khóa chuẩn chỉnh phù hợp chiến lược của doanh nghiệp.

Phân tích chi tiết từ khóa

Hiện tại có nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa, bạn tham khảo một số tool như: Ahref, Keyword Planner, SEMRush…

3. Tìm hiểu những bài viết liên quan trước đó

Trước khi bắt tay lập dàn ý và viết bài, bạn hãy tham khảo tìm hiểu những bài viết đang đứng top từ khóa, hoặc chủ đề mình chuẩn bị viết. Như mình đã nói ở trên đó: đọc 5 – 7 bài Top đầu để hiểu rõ xu hướng, thị hiếu khách hàng để xây dựng một nội dung hoàn chỉnh nhất cho trang web của mình.

4. Lựa chọn chủ đề bài viết và lập dàn ý

Sau khi tham khảo những bài viết top đầu bạn đã có ý tưởng và định hướng bài viết mình dự định triển khai đúng không nào.

học cách viết content
Lập dàn ý

Hãy tạo một chủ đề hay và lập dàn ý chi tiết cho nó. Lập dàn ý chi tiết gồm 3 phần:

 • Mở bài: Đoạn giới thiệu ngắn, thu hút và tạo ấn tượng ngay với người đọc
 • Thân bài: Phân tách nội dung thành các heading từ chính đến phụ (heading nhỏ support heading lớn, bạn nên chia các ý nhỏ ra cấp thứ 4 là tốt nhất). Tiêu đề là heading 1, ý chính là heading 2, heading 3 phân tích làm rõ heading 2, heading 4: chia nhỏ và sâu chi tiết các vấn đề chưa rõ của heading 3.
 • Kết bài: Tổng kết lại, đưa ra đánh giá chung, lời kêu gọi hành động hoặc tạo cảm xúc…

Lưu ý: Dàn ý phải dựa vào từ khóa chính và nội dung phải xoay quanh, giải thích rõ từ khóa, chủ đề nhé!

5. Đặt tiêu đề cho thật hay

Đối với content SEO, tiêu đề sẽ là yếu tố bắt mắt người dùng đầu tiên. Vậy nên thay vì đặt tiêu đề cho có bạn phải biến nó thật thu hút, ấn tượng.

Ví dụ: Thay vì tiêu đều: “Cách viết content SEO bạn cần biết“, hãy tạo tiêu đề thu hút hơn:

 • Bí kíp viết content thu hút ai muốn làm SEO cũng phải biết
 • Hướng dẫn tự học cách viết content hay thu hút từ A – Z

Tiêu đề càng gợi cảm xúc thì càng dễ thu hút người dùng và nhận được nhiều chia sẻ hơn.

Tất nhiên tiêu đề SEO cũng cần:

 • Chứa từ khóa SEO
 • Có số lượng từ hạn chế: thường 7 – 18 từ là tốt nhất (phần này bạn có thể tối ưu bằng Yoast hoặc Rank Math SEO ở bước đăng lên website nhé!)
 • Chứa những cụm từ mang tính hành động, tạo tò mò, hoặc tạo cảm xúc: nhất, độc nhất, bí kíp…
6. Phần mở đầu ấn tượng

Nếu đã click vào bài đăng, thường người đọc đều bỏ ra 1 vài giây để lướt mắt qua phần mở đầu. Vậy nên bạn cần tạo ấn tượng với độc giả ngay từ lúc này, để họ hiểu rằng bài viết sẽ mang đến những lợi ích, giá trị gì. Hoặc tạo được mối quan tâm, tò mò của họ đối với vấn đề.

 • Mở đầu thật thú vị theo hướng không phải ai cũng nghĩ tới
 • Mở đầu bằng kinh nhiệm của bản thân…

Nói chung bước đọc thật nhiều mình đã nói ở đầu sẽ giúp ích cực tốt ở bước này.

7. Tập trung vào nội dung chuyên sâu

Đã có dàn ý rùi, tiếp theo hãy bắt tay vào viết bài:

Tạo content chuyên sâu

Ở đây chúng ta đã trực tiếp đi vào học cách viết content. Phải viết như thế nào để nó hay, thu hút chứ không phải copy paste lặp lại những câu chữ, ngữ nghĩa mà đối thủ đã làm. Như vậy bạn sẽ chẳng thể nào đua Top đâu.

Hãy đào sâu vào từng ý, từng vấn đề: Đọc lại, ý nào chưa rõ, chưa sáng tỏ bạn hãy đào sâu nó lên, hãy cho thấy mình là chuyên gia trong lĩnh vực. Khi này người đọc sẽ tin tưởng và ở lại lâu hơn với nội dung của bạn.

Đặc biệt bạn còn phải nhắc đi nhắc lại một câu “Chuyên sâu không có nghĩa là lan man”. Một vấn đề ngắn mà bạn dùng 10 câu liền chưa làm rõ được nó, thì thôi khách hàng cũng chẳng đủ kiên nhẫn để đọc tiếp.

Hãy tập trung làm mới, hay nội dung bằng cách:

 • Đặt mình vào tâm thế người đọc: Hiểu được người đọc muốn gì, cần gì để giải đáp đúng những băn khoăn đó
 • Viết theo một góc nhìn độc đáo hơn: Theo cách chưa ai làm được hoặc chưa ai làm tốt
 • Tập trung vào trọng tâm: Câu chữ ngắn gọn, câu nào ra ý đó chứ không lan man, dài dòng
 • Mức độ liên kết: Tạo sự liên kết giữa các ý, các phần đảm bảo nội dung không lệch lạc, khó hiểu
8. Hãy là chính mình và có chính kiến

Nghe khá là lý thuyết đúng không nào! Cái này không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên nếu bạn làm thành công được điều này mình khẳng định bạn đã trở thành một chuyên gia viết CONTENT rùi đó.

Thay vì lối viết an toàn, chung chung hãy tạo phong cách, bản ngã riêng cho bản thân. Để dù người đọc không biết bạn là ai nhưng khi họ xem những bài viết trên website cũng biết nó là của cùng một người.

Hãy học cách tạo dựng nét đặc trưng trong nội dung bạn nhé!

Trên đây mình đã mách bạn bí kíp học cách viết content, khởi đầu học làm content cực chi tiết. Bạn đã và đang dừng ở bước nào? Nội dung của bạn được đánh giá mấy điểm? Đừng ngần ngại hãy chia sẻ những vấn đề của mình với Backlink123 để được hỗ trợ chi tiết nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status