Backlink xấu là gì? Cách kiểm tra backlink xấu nhanh nhất

Bạn đang gặp vấn đề với backlink xấu? Bạn chưa hiểu rõ những backlink nào được đặt trong nhóm link “xấu”? Trong bài chia sẻ sau Backlink123 sẽ cùng bạn giải đáp trọn bộ về backlink xấu và hướng dẫn kiểm tra backlink xấu nhanh chóng dễ nhất nhé!

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là tất cả các đường liên kết từ domain khác trỏ đến website của bạn nhưng lại không có giá trị, hoặc có tác dụng tiêu cực đến thứ hạng trang web.

kiểm tra backlink xấu

Các công cụ tìm kiếm sẽ dùng thuật toán để phát hiện link xấu qua đó đánh giá chất lượng website. Nếu như trang web xuất hiện quá nhiều backlink xấu có thể dẫn tới bị tụt hạng, giảm độ uy tín và thậm chí là bị Google phạt, hoặc cấm.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà các trang web nên được kiểm tra backlink xấu thường xuyên và tiến hành loại bỏ chúng nếu cần thiết.

Các loại backlink xấu hiện nay

Backlink xấu có thể bao gồm nhiều loại khác nhau, trong số đó chúng ta có 10 loại backlink xấu vi phạm quy định của Google thường gặp phải như:

1. Blog network – Tham gia mạng lưới blog

Từ năm 2012 những website tham gia vào mạng lưới blog network cũng bắt đầu bị Google xử phạt, do đó bạn cũng nên loại bỏ những liên kết này.

2. Trao đổi link

Nếu như trước đây trao đổi link là hoàn toàn bình thường thì hiện nay việc trao đổi link với số lượng lớn đối tác, nhất là từ các Link Farm sẽ được cho là vi phạm chính sách của Google.

3. Link quảng cáo không có thuộc tính nofollow

Google đã nêu rõ những đường link thương mại (trả tiền hoặc được tài trợ) phải đặt thuộc tính nofollow.

4. Dấu link trong CSS hoặc Javascript

Nếu bạn hack website khác để đặt backlink, con bọ Google cũng sẽ phát hiện ra khi crawl website của bạn và xem đó là vi phạm. Bên cạnh đó thì việc đặt link ẩn trong CSS hay Javascript cũng sẽ bị Google đánh dấu.

5. Backlink đặt trên phạm vi toàn website

Điển hình như link đặt ở Footer hoặc Sidebar hiển thị trên tất các các trang con của website cũng được coi là spam tạo backlink.

6. Anchor text lặp lại quá nhiều lần

Nếu bạn lặp lại cùng 1 từ khóa trong dòng liên kết quá nhiều cũng sẽ bị Google chú ý và tặng án phạt.

7. Các web danh bạ có chất lượng thấp

Nếu như trước đây xây dựng backlink từ các danh bạ (directory) khá phổ biến thì hiện nay chúng không còn hiệu quả và thậm chí ảnh hưởng xấu đến website nếu như bạn submit link vào hàng loạt web danh bạ chất lượng kém.

8. Backlink từ website có ngôn ngữ khác

Backlink từ những site ngôn ngữ khác rõ ràng không có liên quan đến nhau và nó sẽ bị coi là backlink xấu. Do đó bạn cần kiểm tra backlink xấunày và loại bỏ chúng.

9. Backlink không liên quan

Backlink từ những trang web không liên quan đến ngành nghề của bạn tất nhiên sẽ bị Google phát hiện ra sự bất thường và có thể bị phạt, bị cấm.

10.Backlink chất lượng kém

Backlink chất lượng kém, từ những website kém uy tín, các diễn đàn, danh bạ miễn phí, wiki, website cỏ… sẽ được liệt kê vào nhóm backlink xấu.

Cách kiểm tra backlink xấu nhanh chóng

Để phát hiện backlink xấu bạn có thể dựa trên những dấu hiệu sau:

 • Trong URL có những từ ngữ, nội dung không phù hợp như: porn, sex, 18…
 • Tên miền gốc có những cụm từ như: directory (dir), links,…
 • Tên miền gốc có những từ ngữ liên quan đến SEO như: Domain, seo, search…
 • Tên miền gốc có chứa những chữ cái, chữ số vô nghĩa: 122acc.com, accc2345.vn….
 • Có sự bất thường về tên miền quốc gia cấp cao nhất: Thường các tên miền phổ biến là: .com, .net, .org, .edu hay tại Việt Nam là .vn.
 • Những trang web với tên miền xa lạ hoặc bất thường như: .casino, .ooo,…
 • Tiêu đề trang có những từ khóa như đã nêu ở trên hoặc chứa các cụm từ “trao đổi link”, “link partner”…
 • Nhiều URL trùng lặp địa chỉ Root IP mà một trong số đó là link spam thì nhiều khả năng số còn lại cũng là link spam

Dựa trên những yếu tố trên bạn có thể lọc nhanh và chính xác lên tới 90% các backlink xấu trên trang web của mình.

Cách loại bỏ các backlink xấu

Sau khi thu thập được danh sách backlink xấu bạn cần tiến hành gỡ bỏ hoặc từ chối chúng đi để đảm bảo uy tín, chất lượng trang web. Quy trình thu thập tổng hợp dữ liệu và loại bỏ backlink xấu được thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu hệ thống backlink

Đầu tiên chúng ta cần thu thập tất cả dữ liệu về hệ thống backlink, có thể sử dụng các tool kiểm tra backlink quen thuộc như: Ahref, Moz, Google Search Console….

Thông thường cách tối ưu và thuận tiện hơn cả đó là dùng Google Search Console để kiểm tra backlink miễn phí.

 • Đăng nhập, chọn Site trong phần Search Properties; vào phần “Liên kết” (Links) trên thanh công cụ dọc bên trái.
 • Trên cửa sổ chính bên phải, kéo xuống phía dưới và chọn “Các trang web liên kết hàng đầu” (Top link sites)
 • Chọn “Thêm” (More) để xem toàn bộ các link, sau bạn có thể chọn biểu tượng tải xuống (Export data) và lưu file ở dạng CVS hoặc Google Sheet.

Bước 2: Lập danh sách backlink xấu

Bạn mở file mới tải về ở bước 1, áp dụng những dấu hiệu phát hiện backlink đã được nêu ở trên để lọc ra danh sách những backlink xấu, không có giá trị. Chúng ta có thể thực hiện kiểm tra thủ công hoặc dùng công cụ tùy theo nhu cầu, số lượng backlink trang web đang sở hữu.

Tiếp đến bạn hãy tạo một file dạng text để có thể dễ dàng up lên ứng dụng loại bỏ link xấu ở bước sau.

Lưu ý:

 • Tệp phải có đuôi .txt và phải mã hóa bằng UTF-8 hoặc 7-bit ASCII
 • Mỗi dòng chỉ được nhập 1 liên kết
 • Nếu muốn Google bỏ qua tất cả các liên kết từ một miền (ví dụ abc.vn), hãy thêm dòng domain:abc.vn.
 • Nếu muốn bổ sung dòng ghi chú vào file này và Google bỏ qua nội dung dòng đó, thì thêm ký tự “#” ở đầu dòng.
 • File từ chối link dạng .txt

Bước 3: Gỡ bỏ các backlink xấu

Sau khi hoàn tất kiểm tra backlink xấu và có danh sách chi tiết bạn có thể:

Tìm thông tin của các webmaster hoặc người chịu trách nhiệm về nội dung của các trang đó theo một số cách như:

 • Tìm trong trang Liên hệ, tại đây thường có số điện thoại, email, hoặc biểu mẫu liên hệ.
 • Dùng dịch vụ mất phí như BuzzStream hay Voilanorbert.com để tìm email của ai đó trên website.
 • Vào trang Whois.net để tìm thông tin liên hệ của người chủ tên miền, hay của công ty cung cấp dịch vụ hosting. Liên hệ qua đó để có thông tin của webmaster

Sau đó tiến hành gửi email và đề nghị webmaster gỡ bỏ đường link đến website của bạn.

Nếu các webmaster đồng ý với đề nghị của bạn thì backlink xấu sẽ được loại bỏ một cách triệt để. Tất nhiên giải pháp này sẽ tốn kém không ít thời gian. Trường hợp các webmasterkhông phản hồi hoặc từ chối gỡ link chúng ta chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Từ chối những link xấu bạn không gỡ được

kiểm tra backlink xấu

Tiến hành Disavow link – thông báo cho các công cụ tìm kiếm Google hay Bing rằng bạn từ chối (disavow) những đường link xấu trỏ đến website của mình. Khi này Search Engine sẽ bỏ qua, không tính các link đó vào hệ thống backlink của bạn nữa và nhờ đó bạn sẽ loại bỏ được ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến trang web.

Cách Disavow Links với Google:

Vào trang Công cụ từ chối liên kết của Google => Đăng nhập tài khoản của bạn, rồi chọn trang web bạn đang muốn quản lý (nếu có nhiều trang).

 • Nhấp vào nút “Từ chối liên kết”, bạn sẽ thấy dòng cảnh báo “Đây là một tính năng nâng cao và chỉ nên sử dụng một cách thận trọng…”.
 • Nhấp vào nút “Liên kết Disavow” để hiện trang thông báo. Nhấp vào nút “Chọn tệp” để chọn file danh sách backlink cần từ chối, mà bạn đã lập ở bước trên.
 • Nhấp nút “Gửi” và “Hoàn thành” để kết thúc công việc.

File mới tải lên sẽ thay thế tất cả những file mà bản tải lên trước đây. Và bạn cũng phải chờ vài ngày đến vài tuần để Google cập nhật dữ liệu.

Cách Disavow Links với Bing

Đối với Bing bạn thực hiện như sau:

Đăng nhập vào Bing Webmaster Tools => Chọn site bạn muốn quản lý, trong menu trái, ở phần “Configure my site” (Cấu hình trang web của tôi). Chọn “Disavow Links” (Từ chối liên kết).

 • Sử dụng trình đơn thả xuống, chọn từ chối 1 trang (Page), 1 thư mục (Directory) hay cả 1 tên miền (Domain).
 • Nhập URL bạn muốn từ chối, sau đó nhấp vào nút lệnh “Disavow”. (Khác với Google cho phép từ chối cả file danh sách gồm nhiều URL hay domain. Bạn chỉ có thể từ chối từng trang / thư mục / tên miền trong Bing.)
 • Bạn sẽ thấy nội dung vừa gửi phía dưới cùng với ngày từ chối. Nếu muốn, bạn có thể tải xuống danh sách các link đã từ chối dạng file .CVS.
 • Trường hợp bạn muốn xóa nội dung đã gửi, chỉ cần tick ô chọn và nhấn “Delete” là xong.

Trên đây chính là trọn bộ cách kiểm tra backlink xấucũng như loại bỏ hay từ chối những backlink xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến website. Hy vọng rằng những chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn nhanh chóng kiểm tra và xây dựng hệ thống backlink chất lượng nhất.

Còn nếu như bạn đang cần một dịch vụ backlink chuyên nghiệp, cần một đội ngũ chuyên gia backlink uy tín thay mình thực hiện kiểm tra, đánh giá hay hoàn thiện hệ thống backlink. Đừng quên liên hệ Backlink123 để những chuyên gia backlink kinh nghiệm lâu năm hỗ trợ bạn ngay nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status