Mua backlink tại hệ thống PBN của Việt Nam

Dành cho những bạn chưa biết PBN là gì?

PBN ( Private Blog Network ) là một hệ thống web được tạo ra riêng để bán backlink trên đó. Ví dụ, một nhóm SEO lâu năm có thể có riêng một hệ thống hàng trăm web vệ tinh với tên miền riêng ở hàng chục lĩnh vực như : hàng hải, nội thất, xuất nhập khẩu, y tế, giáo dục,…

Mình đã thành công ở thị trường nước ngoài và bán đứt một webstie xây bằng việc mua link bài viết từ hệ thống PBN của các nhóm SEO nên rất thích dạng này. Việc duy nhất bạn phải làm là sản xuất ra bài viết ngon lành, rồi thì đặt nó lên web cùng lĩnh vực tương ứng trong hệ thống của họ, trỏ link về web của mình. Chỉ một hai link là thấy ngay hiệu quả, cảm giác cứ như đứng trên vai của người khổng lồ.

Link chất giá khoảng 70 – 100 usd/ link. Web họ xây và nuôi luôn để ăn tiền adsense nên rất trau chuốt.

Tuy nhiên bọn nước ngoài cũng có bẫy. Một số nhóm cũng ăn gian bằng cách nhét những trang như purevolume, linkedin vào hệ thống của mình và bán link bài viết trên đó. Họ tự hào là account của họ viết bài trên likedin là được index ngay, và bán với giá 100usd/link.
Lời khuyên của mình là đừng mua backlink dạng này, thử nghiệm cho thấy, bạn tạo một account tren linkedin.com, viết bài, submit url, và đi một ít link mạng xã hội cho em nó là có tác dụng ngang với việc bỏ ra 100 usd này. Tiết kiệm được hơn 2 triệu bạc.

Ngoài trường hợp đó ra, các link họ xây riêng đều ok và đáng đồng tiền bỏ ra.

Còn ở VN thì dạo trước mình có thử ở hai chỗ. Đưa tên ở đây thì nhạy cảm, nên mình cứ nói đơn vị A, đơn vị B thôi. Có điểm chung là cả A và B đều cho mình list chứa cả “ổ vi trùng”. Mình check trước tiên thì thấy hầu hết content là copy và link out đã trên 20 link/page.
Các điểm CF, TF cũng thấp thảm thương. Tuy nhiên là web cùng lĩnh vực nên mình cũng thử cho một web vệ tinh vừa mua tên miền và viết bài được vài tháng, vì biết đâu cùng là web Việt với nhau, cùng lĩnh vực nó ưu ái hơn.

Kết quả, sau 3 tháng thì web mình đã bỏ luôn tên miền. Không ngóc đầu lên nổi nữa. Các từ khóa dễ thương dài ngoằng của mình cũng rớt top, vào google console chỉ thấy một đường thẳng ảm đạm.

Trước khi mua backlink : 

mua backlink PBN truoc

(ảnh minh họa)

Sau khi mua Backlink PBN :

mua backlink PBN sau

Có thể mình gặp xui, nhưng mình không dám thử mua thêm backlink PBN của VN nữa. Sau khi nghiên cứu thì mình nghĩ có 2 lí do khiến các đơn vị ở VN không tập trung xây dựng hệ thống PBN chất được :

1 – Ngoài bán backlink thì để sống được, hệ thống PBN có thể bán sản phẩm ở từ khóa họ sở hữu hoặc đặt google adsense. Về adsense thì các web tiếng anh có thể đạt được 1,7 usd/ click. Trong khi ở VN mình là 0,001 usd/ click, hoàn toàn không đủ sống, nhất là ở các thị trường ngách.

2 – Cũng từ lí do trên. Nếu hê thống PBN đã có top thì họ thà để cho khách hàng đặt sản phẩm lên bán, ăn giá thuê từ khóa còn hơn bán backlink.

Mình biết nhiều đơn vị cũng tâm huyết và nuôi mộng PBN riêng để ăn tiền thụ động, nhưng tiếc là thị trường quảng cáo không ưu ái traffic Việt.

Điển hình một hệ thống PBN thành công ở VN là của vatphamphongthuy.com thì họ xây riêng để bán sản phẩm của mình. Tiền thu được gấp nhiều lần việc bán backlink.

Như trên là kinh nghiệm của riêng mình, có thể còn hạn hẹp. Còn những hệ thống PBN tàng ẩn nào đó chất lượng trong thị trường Việt mà mình chưa biết. Nhưng hiện tại thì mình thấy SEO ở lĩnh vực nào, tự xây ở lĩnh vực đó vừa chủ động vừa có tương lai hơn.

Còn bạn? Kinh nghiệm của bạn khi mua link ở hệ thống PBN có gì thú vị thì chia sẻ với mình ở bình luận bên dưới nhé :

 

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status