Nofollow và Dofollow là gì? Hiểu và áp dụng đúng cách trong SEO

Trong SEO, vấn đề đặt liên kết trong bài viết cũng như xây dựng liên kết trỏ về website chính ngoài việc link trỏ đến từ đâu, ở vị trí nào, anchor text ra làm sao thì thuộc tính của link là dofollow hay nofollow cũng là vấn đề được hầu hết các SEOer vô cùng quan tâm.

Hôm nay, Backlink123 sẽ giải thích link dofollow – nofollow là gì, có tác dụng ra làm sao, tỉ lệ như nào là hợp lý và cách để kiểm tra xem 1 link bất kỳ là dofollow hay nofollow.

lien-ket-dofollow-nofollow-1

Link Dofollow là gì?

Link dofollow được hiểu là 1 liên kết mà trong thẻ “a” chứa thuộc tính rel=”dofollow” hoặc “không có thuộc tính rel”. Link dofollow thường có cấu trúc như ví dụ sau:

<a href=”https://backlink123.com/” rel=”dofollow” target=”_blank”>Backlink123</a>

<a href=”https://backlink123.com/” target=”_blank”>Backlink123</a>

Link dofollow có một số tác dụng sau:

  • Điều hướng Google Bot
  • Truyền sức mạnh Link Juice
  • Thúc đẩy traffic

Như vậy, link dofollow có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh cũng như khả năng thúc đẩy thứ hạng website.

Link Nofollow là gì?

Link dofollow được hiểu là 1 liên kết mà trong thẻ “a” chứa thuộc tính rel=”nofollow”. Thường có cấu trúc như bên dưới đây:

<a href=”https://backlink123.com/” rel=”nofollow” target=”_blank”>Backlink123</a>

Ngược lại với link dofollow, link nofollow không có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh và khả năng thúc đẩy thứ hạng website vì nó không có tác dụng điều hướng Google Bot, sử dụng link nofollow còn có ý nghĩa thông báo với Google Bot rằng “mày không phải quan tâm đến liên kết này” và không truyền sức mạnh Link Juice tuy nhiên vẫn có tác dụng rất lớn bằng việc kéo traffic cho site chính.

Tỉ lệ như thế nào là chuẩn?

Gần như không có tỉ lệ chuẩn giữa số lượng backlink dofollow và nofollow (Người thì 70 – 30, người thì 80 – 20, người thì 99 – 1..v.v mỗi người 1 tỉ lệ và vẫn lên top bình thường). Thay vào đó, hãy xây dựng liên kết một cách tự nhiên nhất, chứa trong nội dung liên quan nhất, thu hút nhiều tương tác nhất.v.v không nên vì lý do “chỉ link dofollow mới truyền link juice” mà đi spam hàng loạt 90 100% link trỏ về là dofollow – đây chính là một trong những con thuyền chính đưa bạn ra đảo Penalty thuộc chủ quyền của Vương Quốc Google.

Cách kiểm tra 1 link bất kỳ là dofollow hay nofollow

Cách 1: Kiểm tra phần tử

Bước 1: Truy cập vào trang/bài viết có chứa link bạn cần kiểm tra, sau đó click chuột phải vào link đó và chọn Inspect từ Menu bảng chọn.

link-dofollow-nofollow-2

Bước 2: Kiểm tra xem link đó là dofollow hay nofollow bằng việc kiểm tra thẻ “a”, nếu chứa thuộc tính rel=”nofollow” thì đó tất nhiên… là link nofollow, còn lại nếu chứa thuộc tính rel=”dofollow” hoặc đơn giản là không chứa thuộc tính rel, thì đó là link dofollow.

link-dofollow-nofollow-3

Cách 2: Sử dụng Add-on Nofollow trên Google Chrome

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần tải add-on Google Chrome mang tên Nofollow tại đây: https://chrome.google.com/webstore/detail/nofollow/dfogidghaigoomjdeacndafapdijmiid

Sau đó tiến hành cài đặt add-on đó lên Google Chrome của các bạn.

Khi dử dụng add-on này bạn chỉ cần truy cập vào trang chứa link bạn cần kiểm tra, nếu là link nofollow, ở xung quanh link đó sẽ là 1 khung nét đứt màu cam như hình bên dưới đây, còn link dofollow sẽ không có gì xung quanh cả.

link-dofollow-nofollow-4

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết cách áp dụng liên kết dofollow hoặc nofollow vào đúng các trường hợp một cách hợp lý, giúp cho quá trình SEO của bạn trở lên nhanh chóng và hiệu quả hơn!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status