Search engine là gì? Cơ chế hoạt động của SE?

Search engine là gì? Đây là khái niệm đầu tiên cần biết đối với mỗi người làm SEO. Search engine chính là công cụ tìm kiếm, cỗ máy tìm kiếm hay nói một cách chuyên nghiệp hơn đó là một hệ thống cung cấp thông tin cho người tìm kiếm trên Internet.

Các Search engine quen thuộc nhất với chúng ta có thể kể tới Google, Bing, Yahoo… Đây cũng chính là các website mà chúng ta sử dụng hàng ngày để tìm kiếm thông tin. Các trình duyệt web cũng thường tích hợp các SE này trên thanh địa chỉ để thuận tiện hơn cho người dùng tìm kiếm.

Search engine la gi

Với những ai mới làm quen với SEO và còn bỡ ngỡ thì Search engine có thể hiểu đơn giản là một website mà tại đó, người dùng gõ những nội dung muốn tìm kiếm. Kết quả trả về sẽ là những thông tin, tài liệu, hình ảnh, video… tất tần tật những gì có liên quan đến nội dung người dùng đang tìm

Search engine là gì và mối quan hệ với SEO

Search engine là công cụ tìm kiếm và SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mỗi khi người dùng nhập nội dung tìm kiếm vào SE thì đó được coi là một từ khóa (Keyword). Các kết quả hiển thị liên quan đến keyword theo một thuật toán nhất định nào đó. Thuật toán cụ thể ra sao thì không phải SE nào cũng giống SE nào. Do đó, việc SEO chính là tìm cách để website của bạn luôn luôn hiển thị tại những kết quả đầu tiên trên SE. Muốn vậy, bạn phải nghiên cứu để hiểu được cách mà SE hoạt động.

Search Engine hoạt động như thế nào?

Search Engine la gi?

Mặc dù thuật toán của mỗi Search engine hoạt động không giống nhau, nhưng về mặt cơ chế thì cơ bản là như nhau. Mỗi SE đều hoạt động theo ba giai đoạn. Giai đoạn một là thu thập dữ liệu trên Internet, giai đoạn 2 là sắp xếp dữ liệu vào hệ thống data của mình, giai đoạn ba dựa trên yêu cầu của người dùng để truy xuất dữ liệu.

SE thu thập dữ liệu ra sao?

Hiểu một cách đơn giản rằng SE giống như một chú nhện nhỏ bò khắp “mạng nhện” Internet, chú ta bò tới một điểm website bất kỳ, thu thập dữ liệu trên đó sau đó lần theo các mối liên kết giữa điểm website này đến các trang liên quan khác cho tới khi hết mạng nhện. Với cách hoạt động này mọi nội dung trên các website sẽ được hệ thống SE ghi nhận và lưu giữ lại.

SE sắp xếp dữ liệu như thế nào?

Quá trình SE sắp xếp dữ liệu hay còn gọi là indexing diễn ra ngay lập tức và song song với bước crawling trên. Đây là quá trình mà SE sắp xếp lại dữ liệu đã có được vào trong kho phần cứng lưu trữ của mình. Mọi thông tin được lưu trữ một cách hệ thống trên bộ nhớ khổng lồ của SE để sẵn sàng được trích xuất ngay khi có bất cứ ai nào gõ một thứ gì đó vào khung search.

Truy xuất thông tin trên SE

Mỗi khi người dùng yêu cầu thông tin trên ô search của SE, SE sẽ tiến hành tìm kiếm và truy xuất các kết quả đã lưu trữ trên hệ thống của mình. Các kết quả này đương nhiên sẽ được xắp sếp theo thứ tự và hiển thị cho chúng ta lần lượt theo mối liên quan và độ phổ biến từ cao xuống thấp.Tuy nhiên, mỗi Search Engine khác nhau lại có cách đánh giá khác nhau về sự liên quan và độ phổ biến. Đây chính là sự khác biệt về thuật toán tìm kiếm của từng công cụ tìm kiếm.

Quá trình truy xuất kết quả tìm kiếm này cũng là đối tượng chính của các thủ thuật SEO. Qua việc SEO, chúng ta khiến cho thuật toán của Search Engine đánh giá cao một kết quả tìm kiếm nào đó và thay đổi thứ hạng của nó trong danh sách các kết quả tra cứu cuối cùng. Làm sao để website của chúng ta luôn thuộc các kết quả đầu tiên hiển thị chính là tác dụng của SEO.

Search engine la gi

Như vậy, qua bài viết trên đây, mình đã khái quát về các nội dung chính liên quan đến SE và SEO như Search engine la gi, các cơ chế hoạt động của SE để phục vụ các bước tiếp theo trong quá trình SEO. Hy vọng sẽ đem lại thêm kiến thức cho tất cả mọi người.

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status