SEO không cần Backlink, ông lớn The North Face tán sấp mặt Google

The North Face, hãng sản xuất và bán lẻ balo, quần áo phụ kiện thời trang lớn trên thế giới, tại Việt Nam chúng ta cũng không khó bắt gặp ba lô thương hiệu North Face khi bước chân ra đường.

Mới đây, hãng đã phát minh ra cách để qua mặt và xuất hiện trên top kết quả hình ảnh Google. Câu chuyện không lắt léo, nhưng cho thấy vẫn còn rất nhiều khe hở white hat tìm ẩn trên Google chờ anh em SEO khai thác.

Như rất nhiều tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, The North Face cũng sở hữu Big Data và sau khi phân tích hành vi người dùng, họ thấy rằng khách hàng của họ thường mua balo nhất là vào thời điểm sắp đi du lịch.

Người sắp đi du lịch sẽ làm gì? Họ sẽ search trên Google địa điểm họ sắp đi du lịch, và tìm hiểu thông tin về nó.

Sau khi search tay rất nhiều kết quả, các nhà nghiên cứu của The North Face thấy rằng Google thường ưu tiên các trang wikipedia xuất hiện trên top.

Khe hở ở đây : wiki là sự tham gia thủ công của rất nhiều nhà đóng góp trên thế giới. Cũng không ít anh em SEO Việt Nam đặt được backlink no-follow trên wiki. Nhưng The North Face họ không chú trọng vào Backlink, mà là vào content, cụ thể là hình ảnh.

Họ âm thầm lên trang cá nhân của những người có tên trên wiki, thu thập hình ảnh mới nhất của người nổi tiếng này có mặc trang phục hoặc đeo balo của The North Face, cập nhật mới hình ảnh này lên wiki. Đương nhiên wiki chấp nhận ngay, vì hình ảnh này là đúng chủ thể, hơn nữa còn được cập nhật mới nhất. Có nguồn rõ ràng.

Và thế là BOOM.

Kết quả hình ảnh xuất hiện trên top 70% là hình ảnh những người nổi tiếng dùng hàng The North Face, tiết kiệm được hàng trăm triệu đô la tiền quảng cáo. Google và Wiki giúp hình ảnh của hãng xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa ở mọi khu du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Khi biết được sự thao túng này, người dùng đã rất giận và lên án mạnh mẽ khiến The North Face phải công khai xin lỗi.

Nhưng câu chuyện về mặt kỹ thuật SEO thì hoàn toàn tuyệt vời. Sự thông minh của họ đem lại rất nhiều cơ hội khai khác cho anh em SEO chúng ta 🙂

Hi vọng anh em cũng đã âm thầm rút ra cho mình 1 thủ thuật riêng từ chuyện này 😀

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status