Từ khoá bóng ma, đỉnh cao của từ khoá ngách, cách sử dụng ahrefs phân tích từ khoá bóng ma (phantom keyword)

Đối với những người làm SEO, các từ khóa vô cùng quan trọng, từ khóa là nền tảng của SEO, là mấu chốt để có thể SEO một trang web lên top tìm kiếm của Google. Vốn dĩ có rất nhiều kiểu từ khóa cần nhớ, như từ khóa dài – longtail keywords; từ khóa ngắn – short tail keyword; từ khóa ngách – niche keyword. Ngoài ra còn có một loại từ khóa rất thú vị là Từ khóa bóng ma – Fantom keywords. Trong bài viết sau sẽ nói về từ khóa bóng ma – đỉnh cao của từ khóa ngách và hướng dẫn các bạn cách sử dụng ahrefs phân tích từ khóa bóng ma như thế nào để việc SEO có hiệu quả.

Định nghĩa từ khóa ngách, từ khóa bóng ma

Từ khóa ngách là một khái niệm khá thông dụng trong giới SEO. Đây là những từ khóa sẽ thường được tìm kiếm trong một thị trường ngách. Hiểu đơn giản, khách hàng của bạn cần SEO một website kinh doanh đồ uống lên top. Khi đó ta hình dung rằng “đồ uống” là một thị trường lớn, để SEO được từ khóa “đồ uống” thì phải SEO các Từ khóa ngách của nhóm sản phẩm này là “đồ uống nóng”, “đồ uống lạnh”, “đồ uống có ga”, “cà phê”, “trà sữa”… bởi đây là các từ khóa cụ thể và hướng đối tượng. Việc xây dựng content dựa trên các Từ khóa ngách không những khiến nội dung đi vào trọng tâm mà còn phân ra các nhóm khách hàng cụ thể, nhắm tới đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, thực sự với môi trường SEO năng động và liên tục phát triển hiện nay, việc tìm ra được những thị trường ngách, những Từ khóa ngách trở nên khó khăn hơn và cần tới hàm lượng chất xám cao hơn rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là làm sao có thể tìm được ngách ít người SEO mà vẫn có một lượng tìm kiếm nhất định để có thể góp gió thành bão, đẩy từ khóa chính lên top.

Câu trả lời đó chính là từ khóa bóng mafantom keyword. Từ khóa bóng ma là những từ khóa siêu siêu siêu ngách, là những từ mà có rất ít người sử dụng để SEO nhưng trên thực tế vẫn được tìm kiếm trên Google. Những từ khóa bóng ma sẽ có độ khó (KD – Keyword Difficult) không cao, lượng tìm kiếm (Volume) hạn chế. Vậy những từ khóa này sẽ giúp bạn đẩy website của mình lên top bằng cách nào?

Từ khóa bóng ma – đỉnh cao của Từ khóa ngách

Nếu như phân tích được Từ khóa ngách mà thấy việc SEO quá khó khăn vì Từ khóa ngách nào cũng có KD quá lớn. Khi đó hãy nhớ đến từ khóa bóng ma. Với những đặc điểm như đã nêu trên, Fantom keywords nếu được SEO đúng cách sẽ nhanh chóng lên top. Và khi đã lọt top thì những người tìm kiếm bằng từ khóa này sẽ truy cập đến bài viết của bạn.

Giả dụ, bạn xây dựng một bộ từ khóa bóng ma gồm 100 từ, mỗi từ khóa có Volume là 100 lượt mỗi tháng. Vậy khi SEO được bộ từ khóa này lên top, đương nhiên bạn sẽ có lượng truy cập (Traffic) là 100×100= 10.000 lượt/tháng.

Tất nhiên, việc SEO lên top các từ khóa này không quá khó. Vậy quan trọng là làm cách nào mà chúng ta có thể phân tích được từ khóa bóng ma và SEO một cách có hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian đẩy top?

Cách sử dụng ahrefs phân tích từ khoá bóng ma (phantom keyword)

Trong những công cụ SEO phổ biến, có thể nói Ahrefs là công cụ được dân làm SEO ưa chuộng nhất nhờ tính chính xác khá cao, phân tích có độ chi tiết cần thiết cho việc SEO, đặc biệt là tools phân tích từ khóa của Ahref rất phù hợp để tìm các từ khóa bóng ma (phantom keyword). Hãy cùng tìm hiểu với từ khóa “Thiết kế nội thất” để xem cách phân tích từ khóa bóng ma cụ thể ra sao nhé!

Bước 1: Tìm kiếm các đối thủ mạnh hiện đang on top với từ khóa thiết kế nội thất

Bước này chúng ta có thể làm thủ công bằng cách tìm kiếm từ khóa thiết kế nội thất trên google.

Những site đang on top đương nhiên sẽ hiển thị tại trang đầu tiên của Google như sau:

Ở đây mình sẽ thử chọn site hiện đang on top 1 là thietkenoithat.com.vn để nghiên cứu từ khóa của site này.

Bước 2: Sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa đối thủ

Hiện nay Ahrefs yêu cầu đăng ký và sử dụng mất phí. Đối với bản dùng thử Trial 7 ngày là $7. Tuy nhiên mình nghĩ cũng đáng thôi khi hiệu quả mà Ahrefs mang lại là rất lớn trong SEO. Bạn có thể mua tài khoản trực tiếp hoặc thông qua các kênh trung gian để có thể sử dụng được Ahrefs nhé

Tiếp theo, copy và paste để phân tích domain thietkenoithat.com.vn với Ahrefs

Có rất nhiều thông số tuy nhiên để tìm ra một bộ từ khóa bóng ma phù hợp, bạn chỉ cần tới mục Organic Keywords. Hiện đối với website top 1 này đang có 7k từ khóa – một số lượng từ khóa khá lớn. Liệu còn Từ khóa ngách nào có thể dùng được, và liệu có từ khóa bóng ma nào hay không?

Vào mục Organic Keywords bạn sẽ thấy danh sách từ khóa được liệt kê theo từng quốc gia. Mình sẽ sử dụng công cụ Export để xuất file từ khóa này nhằm thực hiện các thao tác tiếp theo thuận lợi hơn. Thông thường sau khi Export, file được xuất sẽ có dạng csv. Cách sử dụng hoàn toàn tương tự như MS Excel.

Bước 3: Sử dụng file CSV để tìm kiếm các từ khóa bóng ma

Dựa trên kết quả xuất file, mình tiếp tục bước tiếp theo bằng cách xóa bớt các cột không cần thiết, chỉ để lại cột Từ khóa, Volume và Difficult cho tiện theo dõi.

Tiếp đó, tiến hành sắp xếp độ khó của từ khóa tăng dần từ 0.

Chúng ta sẽ có kết quả sau khi sắp xếp thứ tự độ khó như sau

từ khóa bóng ma

Với độ khó bằng 0, tức là cực kỳ dễ cho SEO lên top, chúng ta có thể thấy những từ khóa có Volume khá lớn tới 1000, 1300 lượt trung bình trên 1 tháng. Và nhiều từ khóa khác có Volume chỉ từ 40 – 350 lượt tìm kiếm trung bình.

Tuy nhiên, liệu đó đã phải là các từ khóa bóng ma hay chưa, hãy cùng thử lại bằng cách tìm kiếm trên Goolge với câu lệnh có cú pháp “allintitle: từ khóa”. Allintitle chính là All in Tittle = Tìm kiếm kết quả có từ khóa chứa trong tiêu đề. Ví dụ mình sẽ thử check Từ khóa ngách là “xưởng gỗ”.

Kết quả có được như sau

từ khóa bóng ma

Có thể nói đây là một số lượng kết quả khá lớn để có thể coi “xưởng gỗ” là một từ khóa bóng ma. Chính vì thế chúng ta sẽ tiếp tục khoanh vùng các từ khóa có volume thấp hơn nhằm tìm ra các từ khóa đáp ứng đủ cả hai yếu tố, KD = 0 và kết quả hiển thị chỉ từ 1-100 kết quả.

Tại file CSV, chúng ta tiếp tục lọc các từ khóa có volume từ 20 đến 100. Kết quả thu được là 544 từ khóa có độ khó bằng 0 (Bạn nào thích có thể dùng lệnh sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo cột Volume nhé) Kết quả cũng tương tự nhau nên không sợ sai đâu.

từ khóa bóng ma

Mình sẽ thử check từ khóa có Volume lớn nhất là 100 để xem kết quả:

Kết quả hiển thị là 67 kết quả

Như vậy với 544 từ khóa có KD = 0 và Volume từ 20 đến 100 hoàn toàn đảm bảo có thể sử dụng làm bộ từ khóa bóng ma rồi. Mình sẽ tính lượt tìm kiếm trung bình nếu bạn SEO 544 từ khóa  này lên top nhé

từ khóa bóng ma

Dùng một lệnh tính toán tổng Volume nho nhỏ, chúng ta sẽ có 24.850 lượt truy cập với bộ từ khóa bóng ma vừa tìm được nói trên. Cũng đơn giản thôi phải không nào!

Như vậy với bài viết trên đây bạn đã biết thêm một kiến thức SEO khá hiệu quả trong môi trường SEO cạnh tranh hiện nay. Công cụ để phục vụ SEO có rất nhiều, tuy nhiên làm sao để SEO có hiệu quả thì phụ thuộc vào chính chúng ta. Từ khóa bóng ma là một bài học mới đối với những ai chưa biết, hãy thử áp dụng bài học này để rút ra những kinh nghiệm SEO cho mình nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status