Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng và hiệu quả

Bạn đang làm quen với SEO, Backlink và đang tìm kiếm giải pháp xây dựng hệ thống backlink chất lượng, hiệu quả hỗ trợ công cuộc SEO web tối ưu. Hãy cùng Backlink123 xem ngay chìa khóa xây dựng hệ thống backlink chất lượng ngay phía dưới đây nhé!

Trước khi bắt tay vào công cuộc xây dựng backlink chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm, đặc điểm của backlink!

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết trả về từ các blog, diễn đàn, mạng xã hội, website khác tới website của bạn. Backlink được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu khi đánh giá xếp hạng website.

xây dựng backlink

Những khái niệm, thuật ngữ liên quan đến backlink

Để làm việc với backlink hiệu quả hơn thì bạn cần phải hiểu được những thuật ngữ liên quan đến backlink bao gồm:

  • Anchor text: Là cụm từ khóa được sử dụng để chứa link, khi bất kỳ ai click vào anchor text sẽ được điều hướng đến link đích chèn trong đó.
  • Link juice: Là liên kết trỏ tới website, link juice càng nhiều thì DA của website càng tăng.
  • Link dofollow: Theo mặc định mỗi backlink bạn tạo đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website đích của bạn.
  • Link nofollow: Khi một backlink được tạo ra và được gắn thẻ tag nofollow thì link juice sẽ không được chuyển đi.
  • Internal link: Là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website

Những ưu điểm, lợi ích của backlink đối với website

Xây dựng backlink mang lại nhiều lợi ích cho website trong đó mạnh mẽ nhất phải kể đến:

  • Cải thiện thứ hạng tìm kiếm: Có nhiều backlink chất lượng sẽ giúp website được đánh giá cao và dễ dàng đưa từ khóa lên top tìm kiếm.
  • Lập chỉ mục nhanh hơn: Backlink giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn và từ đó những nội dung sẽ được lập chỉ mục nhanh chóng hơn, được ngay lập tức giới thiệu đến người dùng.
  • Thu hút traffic về website: Backlink cho bạn cơ hội thu hút lượt truy cập từ bên ngoài vào trang web, đặc biệt những liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp.

Google đánh giá backlink như thế nào?

Những con “bot” của Google sẽ thực hiện công việc tìm kiếm và đánh giá backlink tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng. Khi bọ tìm kiếm từ khóa trên Google hệ thống sẽ thả ra hàng ngàn con bot đóng vai trò như người tìm kiếm. Những con bot này sẽ quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và để xuất kết quả tốt nhất.

Để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin được tìm kiếm thì những con “ bot” luôn được thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn. Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, bot sẽ hiểu đây là một website uy tín và tiến hành đề xuất trang web xuất hiện với người dùng. Ngược lại nếu backlink kém chất lượng và được xây dựng bất hợp lý các con bot sẽ đánh giá đây là hành động spam, và loại website của bạn khỏi danh sách đề xuất.

Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Để xây dựng hệ thống backlink thực sự hiệu quả bạn cần:

1. Xây dựng backlink từ site PR cao

PR là yếu tố ưu tiên hàng đầu của mỗi SEOer. Backlink được đặt ở những diễn đàn có PR ≥ 4 sẽ nhận được đánh giá tốt nhất từ Google. Tuy nhiên vì mỗi backlink như một phiếu bầu cho website, nếu như site của bạn chỉ nhận phiếu từ những trang PR cao sẽ bị Google chú ý cho tính bất thường. Do đó bạn hãy cần đối số lượng, tỷ lệ backlink hợp lý và ưu tiên nhiều hơn vào những site có thứ hạng cao.

2. Đặt backlink ở những website có chỉ số DA, PA cao

Cũng giống như PR, chỉ số DA, PA cao thể hiện sức mạnh, độ uy tín của website đó lớn. Việc đặt backlink ở những siet có DA, PA cao lớn hơn 20 sẽ khiến Google đánh giá cao trang website của bạn và website được xem là có điểm uy tín cao.

3. Đặt backlink ở website có traffic cao

Những web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao. Khi bạn đặt liên kết ờ những website như vậy backlink của bạn cũng được đánh giá cao hơn và xác xuất người xem click vào liên kết cũng cao hơn.

4. Đặt backlink ở những site cùng chủ đề

Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Khi đặt backlink ở những site có cùng chủ đề với từ khóa muốn đặt thì trang web sẽ được Google đánh giá cao hơn so với việc spam link vô tội vạ.

Lưu ý: Trong trường hợp những lĩnh vực không có diễn đàn thảo luận riêng biệt bạn có thể đặt backlink tại các chuyên mục có cùng chủ đề. Điều này cũng được đánh giá cao hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

5. Đặt backlink trong nội dung bài viết

Đặt backlink trong nội dung bài viết sẽ được đánh giá cao hơn so với việc đặt link trong chữ ký hay phần comment. Bạn cũng chỉ nên đặt một liên kết một lần trong bài viết thay vì spam vô tội vạ trong nội dung.

6. Đặt backlink dofollow

Backlink dofollow giúp điều hướng bọ tìm kiếm tới website và góp phần gia tăng thứ hạng website. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cân đối số lượng link dofollow và nofollow tránh bị Google xem xét và đánh giá bất thường.

xây dựng backlink

7. Tận dụng sức mạnh từ các site GOV, EDU

Phần lớn các site gov, edu là site chính phủ cho nên có độ trust cao và được Google nhận định cực kỳ tốt. Vậy nên khi xây dựng backlink bạn cũng nên tìm các site gov, edu phù hợp để đặt backlink.

Trên đây chính là 7 bí kíp quan trọng để xây dựng backlink chất lượng cho website. Có thể thấy việc gây dựng một hệ thống backlink chất lượng hỗ trợ tốt nhất cho SEO không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, chú trọng xây dựng hệ thống backlink thực sự mạnh mẽ và liên kết chặt chẽ với trang web để mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Còn nếu như bạn không có nhiều thời gian để tự xây dựng hệ thống backlink website, bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ backlink uy tín hãy khám phá ngay dịch vụ backlink hơn 6 năm kinh nghiệm của Backlink123 ngay!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status