Bán hàng trực tiếp là gì? Những kỹ năng bán hàng trực tiếp thành công

Bán hàng trực tiếp là gì? Trong kinh doanh bán lẻ kỹ năng bán hàng chính là chìa khóa quan trọng để thu hút khách hàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hình thức bán hàng trực tiếp. Bạn muốn nắm rõ những kỹ năng bán hàng đỉnh cao giúp thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất. Hãy theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây nhé!

Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp (direct sales) là quá trình giao tiếp trực tiếp giữa người bán và khách hàng. Qua đó người bán sẽ tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Thông qua bán hàng trực tiếp doanh nghiệp sẽ xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng với chi phí tối ưu.

bán hàng trực tiếp là gì

Các hình thức bán hàng trực tiếp gồm:

  • Bán hàng cá nhân: Quá trình truyền thông trực tiếp giữa người bán với khách hàng tiềm năng
  • Mua sắm trực tuyến: Hình thức mua bán cho phép người mua sản phẩm dịch vụ từ người bán qua trình duyệt web.
  • Bán hàng tại chỗ: Doanh nghiệp mở gian hàng hoặc kiot tại các sự kiện, hội chợ để thu hút khách hàng tiềm năng
  • Bán hàng theo hệ thống: Tuyển dụng đại lý cấp dưới để nhân đôi vai trò bán sản phẩm của bạn.

Quy trình bán hàng trực tiếp

1. Tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ

Muốn thuyết phục khách hàng ra quyết định mua, trước hết người bán phải am hiểu về sản phẩm đó. Có thể giới thiệu sản phẩm, cung cấp thông tin sản phẩm nhanh chóng, chính xác đến với khách hàng. Khi bạn tự tin về sản phẩm và giao tiếp tốt với khách hàng. Bạn sẽ tạo được cảm giác gần gũi và khiến khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Tiếp cận và thuyết phục khách hàng

Đây chính là khâu quan trọng nhất của quy trình bán hàng trực tiếp. Nếu người bán biết cách tiếp cận, thu hút khách hàng, giới thiệu đúng những sản phẩm, dịch vụ khách hàng cần. Thuyết phục được khách hàng về những lợi ích, tính năng của sản phẩm một cách chân thành, gần gũi nhất. Chắc chắn tỷ lệ khách hàng đưa ra quyết định mua sẽ cực kỳ cao.

3. Đàm phán giá và thanh toán

Hiện nay hầu hết các loại sản phẩm, dịch vụ đều được công khai giá. Vậy nên đối với bước này người bán chỉ cần thể hiện được thái độ thân thiện, cởi mở, tiến hành lưu lại thông tin khách hàng. Đặc biệt là đừng quên giới thiệu thêm về các chương trình ưu đãi (nếu có). Hoặc cung cấp voucher, phiếu giảm giá để kéo khách hàng quay trở lại mua, sử dụng sản phẩm.

bán hàng trực tiếp là gì

4. Chăm sóc khách hàng sau mua

Chăm sóc khách hàng là khâu quan trọng để bạn có thể giữ khách hàng và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Bạn có thể kéo gần hơn sự gần gũi với khách hàng bằng: tin nhắn chúc mừng sinh nhật, tin nhắn, cuộc gọi xác nhận chất lượng sản phẩm, lời chúc vào các dịp lễ,… Những hành động nhỏ trên sẽ góp phần lưu lại ấn tượng tốt đẹp của khách hàng với doanh nghiệp.

Ngoài ra trong bước này còn có 1 mảng quan trọng đó là “khắc phục những ý kiến trái chiều, xử lý từ chối từ khách hàng”.

Bạn cần xử lý một cách nhanh nhẹ, nhạy bén với những phản ánh tiêu cực khi khách hàng không hài lòng về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiểu được nguyên nhân khách hàng chưa thoải mái khi mua hàng. Từ đó thuyết phục khách hàng và khiến họ vui vẻ với quyết định mua của mình.

Bạn đã hiểu rõ bán hàng trực tiếp là gì và quy trình bán hàng trực tiếp. Tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu về bước quan trọng nhất trong quy trình bán hàng đó là thuyết phục khách hàng nhé!

Những kỹ năng bán hàng thành công

Làm thế nào để thuyết phục khách hàng thành công?

Tương tác theo từng đối tượng

Mỗi một đối tượng khách hàng sẽ muốn được chăm sóc, chú ý theo cách khác nhau.

Ví dụ:

Trong bán hàng cá nhân có khách hàng mong muốn được tư vấn, giới thiệu chi tiết về sản phẩm, muốn được tư vấn 1:1. Ngược lại có những khách hàng lại mong muốn có không gian riêng và được chủ động lựa chọn sản phẩm.

Vậy nên người bán cần nhạy bén và hiểu được mong muốn của khách hàng để có thể tư vấn, support một cách phù hợp nhất.

Tạo sự quen thuộc

Điều này được áp dụng với những khách hàng đã từng ghé qua cửa hàng, khi bạn đã nắm được rõ được thông tin của họ. Khi này bạn cần nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, chứng minh cho khách hàng rằng bạn vẫn luôn nhớ đến họ.

Định hướng mua hàng

Hiểu được khách hàng cần gì và hướng khách hàng đến với sản phẩm cần mua đó chính là kỹ năng quan trọng để bạn bán hàng thành công.

Định hướng mua hàng giúp khách hàng làm quen với không gian mua sắm tại cửa hàng. Giúp khách hàng hiểu rõ những gì họ cần và có được cảm giác thoải mái khi mua sắm.

Đôi khi khách hàng sẽ biết chính xác những gì họ tìm kiếm khi đến với cửa hàng của bạn. Khi này bạn chỉ cần cung cấp những thông tin hữu ích về mặt hàng mà họ đang quan tâm.

Thuyết phục một cách tự nhiên

Đừng chăm chăm vào việc bán hàng! Một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ tập trung vào việc hiểu khách hàng thay vì xoáy sâu vào bán hàng. Hãy thuyết phục khách hàng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng để hai bên cảm thấy thoải mái nhất bằng cách:

Thể hiện sự thành thật

Trung thực, thành thật là yếu tố giúp bạn đạt được điểm 10 trong mắt khách hàng. Bạn cần tư vấn thành thật về những công năng cho đến điểm hạn chế, yếu điểm của sản phẩm.

Ví dụ:

  • Với bán hàng cá nhân: Thay vì chăm chăm giới thiệu công dụng của sản phẩm. Bạn nên tư vấn kỹ lưỡng nhóm sản phẩm đó phù hợp như thế nào với khách hàng? Tư vấn chân thành và đưa ra cả những lưu ý, những điều tốt và chưa tốt ở sản phẩm.
  • Đối với bán hàng trực tuyến: Bạn cần giới thiệu trung thực tránh việc quảng cáo quá đà, phóng đại về sản phẩm…

Im lặng để lắng nghe

Các nhân viên bán hàng thường mắc phải sai lầm đó là nói quá nhiều và không đúng trọng tâm. Bạn cần biết cách im lặng, lắng nghe đúng lúc, đúng thời điểm. Im lặng và lắng nghe khách hàng để hiểu hơn về nhu cầu của họ. Đồng thời nó cũng khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng, được yêu mến.

Thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tình

Hãy chinh phục khách hàng bằng thái độ thân thiện nhiệt tình. Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn khách hàng một cách vui vẻ, niềm nở. Tạo cảm giác thoải mái và lôi kéo khách hàng về phía mình một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên bạn cũng cần nhạy bén nhận biết khi khách hàng không muốn nhận thêm thông tin. Trước khi rời khỏi đừng quên nói với họ mình vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ ngay khi họ cần.

Bán hàng bằng cả trái tim

Thay vào áp dụng những công thức, mô típ bán hàng chung chung. Bạn hãy thay bằng một nụ cười, một ánh mắt biết nói.

Hãy đánh vào cảm xúc của khách hàng sau đó mới tư vấn, giới thiệu tới khách hàng những gì họ muốn, họ cần. Khi này việc thuyết phục khách hàng sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn rất rất nhiều.

Bạn đã hiểu rõ bán hàng trực tiếp là gì và biết được chìa khóa để bán hàng thành công! Tất nhiên nói thì đơn giản còn vận dụng một cách thành thục, linh hoạt các kỹ năng vào thực tế sẽ khó hơn nhiều.

Nhưng mình có thể khẳng định rằng: Nắm chắc được những kỹ năng trên bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng bán hàng trực tiếp. Có thể thuyết phục, gây dựng mối quan hệ lâu dài và bền vững với khách hàng!

Xem thêm: Cách bán hàng online facebook, shopee, zalo…nghìn đơn ngay nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status