“Bí kíp” bán hàng online facebook, shopee, zalo…thành công cho người mới bắt đầu

Bán hàng online có khó không? Kinh doanh online hiện đang là xu hướng nó có thể mang đến một nguồn thu nhỏ cho các cá nhân hay thậm chí mang lại doanh thu khủng đối với những người chịu tìm hiểu và chịu đầu tư.

Nếu bạn cũng đang chuẩn bị bắt đầu với kinh doanh online. Bạn muốn khởi nghiệp bán online thành công và hạn chế tối đa mọi rủi ro. Hãy xem ngay bài hướng dẫn cách bán hàng online facebook, shopee, zalo… cho người mới bắt đầu dưới đây!

Bán hàng online bạn cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ mà công tác chuẩn bị sẽ có những thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế.

Lưu ý: Ở đây mình sẽ tập trung vào mô hình kinh doanh vừa và nhỏ dành cho các bạn bắt đầu khởi nghiệp nhé!

Đối với kinh doanh vừa và nhỏ bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các phần gồm:

1. Tìm hiểu về sản phẩm

 • Bán muốn kinh doanh sản phẩm gì? Bán hàng online nên bán gì? Sản phẩm nào hiện đang hot?
 • Nhu cầu sản phẩm hiện tại như thế nào?
 • Nhập sản phẩm từ đâu?
 • Tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh?

Ngoài ra bạn còn cần xem xét các vấn đề về giá nhập, giá bán, lợi nhuận mong muốn… Mọi yếu tố đều cần được phân tích rõ ràng, chi tiết nhằm hạn chế tối đa rủi ro và đảm bảo doanh thu.

Sau khi chọn được một sản phẩm mình muốn kinh doanh. Bạn hãy trở thành chuyên gia về sản phẩm mà bạn định bán.

Bạn hãy đào sâu vào tìm hiểu sản phẩm để nắm rõ đặc điểm, tính chất, những lợi ích, cách sử dụng… Để có thể tư vấn khách hàng chuyên nghiệp và kéo khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ của mình.

2. Chuẩn bị các công cụ bán hàng online

Các công cụ bán hàng online bạn cần chuẩn bị gồm: Fanpage facebook, website, cửa hàng trên các kênh TMĐT như: shopee, lazada, sendo…

bán hàng online
 • Lập hoặc mua Fanpage, website, cửa hàng shopee,…
 • Đăng sản phẩm, bài viết lên tất cả các kênh
 • Chia sẻ thông tin đến các hội nhóm để quảng bá kênh và giúp nhiều khách hàng biết đến mình nhất
 • Chạy quảng cáo (nếu cần)

Ngoài ra bạn nên tìm hiểu thêm về các diễn đàn, group nhóm bán hàng, email marketing, sms marketing,…

3. Chuẩn bị về tài chính

Nguồn vốn nhập sản phẩm:

Nếu bán hàng order hoặc trở thành cộng tác viên của các shop thì hầu như bạn sẽ không cần bỏ vốn.

Còn với nhập hàng sẵn có: bạn cần có kế hoạch, phương án vốn, xoay vòng vốn rõ ràng. Hãy đảm bảo sản phẩm hút khách, bán tốt cho khả năng xoay vòng vốn nhanh.

Chi phí cho các công cụ bán hàng:

Chi phí để tạo Fanpage, website…

Thông thường với các kênh bán hàng đơn giản như Fanpage, shopee bạn có thể tự tạo một cách miễn phí. Còn với website thì bạn cần bỏ chi phí mua hosting, chi phí thiết kế web… tùy theo nhu cầu.

Chi phí khác:

Những chi phí có liên quan đến quá trình bán hàng như: chi phí nhân lực, đóng gói…

>> Bạn lên lập một bảng chi phí chi tiết làm rõ từng khoản mục: vốn, chi phí,… Hãy đảm bảo tối ưu mọi chi phí và quản lý doanh thu rõ ràng, chi tiết.

Các bước khởi nghiệp để bán hàng online thành công

1. Bán hàng online nên bán gì?

Mặt hàng để kinh doanh online thì vô cùng đa dạng. Chúng ta có hàng ngàn những sản phẩm khác nhau để bạn có thể kinh doanh. Tuy nhiên bạn cần phải tìm một sản phẩm phù hợp với vốn, nhu cầu, độ cạnh tranh thấp, doanh thu đảm bảo…

Xem ngay một số mặt hàng bán online hot nhất năm 2021 tại đây nhé!

2. Nhập sản phẩm từ đâu?

Hiện tại để nhập và tìm kiếm nguồn hàng online chúng ta có rất nhiều cách khác nhau:

Bán những sản phẩm sẵn có:

Những sản phẩm đặc biệt, đặc sản riêng có của gia đình hoặc của vùng miền. Với những mặt hàng này thì bạn không cần lo lắng về mối, nơi nhập hàng…

Tìm kiếm nguồn hàng trên Facebook, Google:

Hiện tại rất nhiều các cửa hàng đang tìm kiếm đại lý, cộng tác viên… để bán sản phẩm. Bạn hãy tìm đến những cửa hàng uy tín và đăng ký trở thành cộng tác viên.

Khi này bạn có thể đăng ký bán sản phẩm mà không cần nhập hàng về, khi nào có đơn mới lấy hàng… Cách này cho phép bạn bắt đầu bán hàng online mà khôn cần vốn.

Nhập hàng từ Trung Quốc:

Bạn đang nghĩ hàng Trung Quốc là hàng kém chất lượng… Điều này không hề chính xác bạn nhé! Những mặt hàng nội địa Trung có chất lượng cực kỳ tố và được mọi người trên khắp thế giới tin chọn.

Để nhập hàng từ Trung Quốc bạn có 2 cách:

 • Sang Trung Quốc đánh hàng: Cách này thì khá tốn kém và bạn cần phải có nguồn vốn ít nhất là 50 – 100 triệu để có thể nhập số lượng lớn và tối ưu chi phí.
 • Order hàng Trung Quốc online: Bạn có thể nhập hàng Trung Quốc ngay tại nhà bằng cách tìm đến các đơn vị nhận mua hàng hộ, nhận order hàng Trung Quốc.
bán hàng online

Hiện tại đây là một trong những phương thức kinh doanh vô cùng tối ưu. Những mặt hàng Trung Quốc hot nhất phải kể đến: quần áo, váy đầm, thiết bị gia dụng, phụ kiện, mỹ phẩm nội địa…

Nhập hàng tại các chợ đầu mối:

Các chợ đầu mối lớn thường chuyên về các mặt hàng như quần áo, phụ kiện, đồ điện gia dụng…

Chúng ta có một số chợ đầu mối nổi tiếng như: Chợ Ninh Hiệp, chợ đồng Xuân, chợ An Đông… Bạn có thể tìm hiểu từng chợ, đến trực tiếp và xem xét thương lượng giá sỉ tốt nhất sau đó nhập hàng về và bắt đầu bán hàng online.

3. Bắt đầu kinh doanh online

Ở đây thì mình coi như bạn đã chuẩn bị đầy đủ các kênh bán hàng như facebook, website hoặc shopee… Bạn có thể sử dụng 1 kênh hoặc kết hợp nhiều kênh bán hàng tùy theo nhu cầu nhé!

Bán hàng online trên facebook

Để bán hàng online lâu dài tốt hơn hết bạn nên tạo một fanpage facebook.

Xem các bước tạo fanpage bán hàng online tại đây!

Sau khi tạo Fanpage bạn hãy bắt đầu đăng các bài viết, bài chia sẻ về sản phẩm…

 • Share link bài đăng đến các group diễn đàn bán hàng online hoặc các nhóm cùng chủ đề.
 • Nhờ bạn bè chia sẻ bài viết, fanpage…

Ngoài ra nếu muốn nhiều người biết đến facebook của mình một cách nhanh chóng hơn. Bạn có thể chạy quảng cáo Facebook.

Bán hàng online trên shopee

Bên cạnh facebook thì hiện nay shopee là kênh bán hàng cực kỳ hot và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký bán hàng trên kênh này.

Bạn chỉ cần vào mục tạo shop, đăng các sản phẩm của mình lên… Tiếp đến đừng quên share link shopee của mình đến bạn bè, người thân, đến các hội nhóm có quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bán hàng trên website

Bán hàng trên website hiện đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể mua tên miền sau đó tự tạo một website cho mình. Hoặc mua và thuê thiết kế website trọn gói.

Tất nhiên để có một website hoàn chỉnh nếu như thuê hoàn toàn bạn sẽ tốn một khoản đầu tư kha khá.

>> Vậy nên thông thường chỉ 2 kênh Facebook, Shopee là đã đủ để bán kinh doanh nhỏ rùi!

Cảnh báo! Những điều bạn cần biết về bán hàng online

Không nên nôn nóng hãy đi chậm và chắc từng bước 1

Bạn đã đăng sản phẩm nhưng 1 – 2 ngày, 1 – 2 tuần trôi qua mà chưa có đơn hàng nào!

Hãy nhớ để các kênh bán hàng online mang lại hiệu quả bạn sẽ mất không ít thời gian. Đừng bao giờ nghĩ bạn cứ đăng hết các sản phẩm rùi bỏ đó. Bạn cần đầu tư vào kênh của mình, update thông tin thường xuyên ít nhất là 1 – 2 ngày/ lần.

Trong giai đoạn đầu có thể bạn chỉ nhận được 1 vài lượt like/ ngày hoặc chỉ bán được không đến chục đơn hàng/ tháng. Tuy nhiên đừng nản lòng!

Hãy tạo những bài viết, bài bán hàng thu hút không ngừng chia sẻ bài đến các hội nhóm có liên quan. Chia sẻ lên các group bán hàng, các diễn đàn… Chắc chắn đơn hàng, doanh thu của bạn sẽ tăng một cách ổn định, bền vững mỗi ngày, mỗi tuần.

bán hàng online

>> Đào sâu tìm hiểu từng công cụ, từng kênh bán hàng online. Khi hiểu rõ từng công cụ bạn sẽ có được một phương án bán hàng tốt nhất.

Xây dựng kế hoặc kinh doanh bài bản

Dù là bán hàng online nhỏ lẻ, mới khởi nghiệp. Bạn cũng nên có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh từng bước.

Ví dụ:

1 tuần đầu nên làm gì, việc xây dựng page cần được hoàn thành trong bao lâu, kế hoặc đăng bài viết, chia sẻ bài viết như thế nào?

Doan thu mong muốn của 1 tháng, số đơn hàng muốn bán được?

Từ đó bạn có thể đẩy mạnh hoặc có những điều chỉnh phù hợp cho kênh bán hàng của mình. Nên nhớ chỉ khi có mục tiêu bạn mới có cái để so sánh, có động lực để mình làm tốt hơn và thành công hơn.

Học hỏi từ đối thủ

Hãy xem những đối thủ đã thành công của bạn. Họ làm như thế nào để thành công, để bán ra nhiều đơn hàng như vậy?

Nắm rõ đối thủ và theo dõi các công cụ bán hàng của họ, từ đó bạn có thể học hỏi linh hoạt để tạo nội dung bán hàng phù hợp, mới mẻ và tiếp cận đúng nhóm khách hàng của mình.

Trên đây Lợn đã giới thiệu đến bạn các bước khởi nghiệp với bán hàng online. Nếu bạn đã và đang muốn khởi nghiệp và tìm kiếm được một sản phẩm thu hút. Đừng ngại! Hãy bắt tay vào hoàn thiện và xây dựng kênh bán hàng của mình ngay hôm nay nhé!

Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status