Hướng dẫn cách seo không cần backlink nhiều mà vẫn lên Top Google!

Gần đây thuật ngữ “SEO không cần backlink” đang được chia sẻ khác là rầm rộ. Kéo theo đó thì nhiều người đã hiểu sai hoặc phủ nhận vai trò của backlink trong seo.

Tất nhiên thì SEO không cần backlink vẫn có thể lên Top Google. Nhưng đó là với những từ khóa dễ thậm chí không cần seo cũng lên top. Còn nếu bạn muốn SEO những từ khóa khó, độ canh tranh cáo chắc chắn bạn sẽ cần sự kết hợp hoàn hảo từ content và backlink và nhiều yếu tố khác nữa!

Vậy nên trong bài viết này Lợn sẽ hướng dẫn cách “seo không cần nhiều backlink”, seo những từ khóa khó với số lượng backlink ít nhất mà vẫn lên top nhanh chóng nhé!

Cách seo không cần nhiều backlink mà vẫn lên Top Google

1. Content is king!

seo không cần backlink

Đã làm seo thì bạn phải nắm được một nguyên tắc bất biến đó là “content is king”! Một từ khóa muốn lên top bền vững, lâu dài thì cần được đưa vào một bài viết, nội dung chất lượng. Nếu nội dung không hấp dẫn, không thu hút dù bạn có đẩy nhiều backlink đến mấy thì họa chăng nó chỉ có thể lên top trong thời gian ngắn 1 – 2 tuần hoặc thậm chí tính theo ngày.

Phần này thì mình không cần nói nhiều đúng không nào!

Bởi nếu một bài viết, sản phẩm dịch vụ với thông tin mô tả hời hợt, không hữu ích, không đáp ứng nhu cầu tìm kiếm. Bạn sẽ sẵn sàng off và tìm kiếm một sản phẩm, nhà cung cấp khác tốt hơn mà không cần suy nghĩ nhiều.

Làm cách nào để tạo nội dung chất lượng?

Hiểu được người dùng tìm kiếm điều gì

Nội dung chất lượng nghĩa là gì? Có nghĩa là nó cần giải đáp được câu hỏi mà người dùng quan tâm và phải đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của họ.

Ví dụ:

Với từ khóa “Seo không cần backlink” khi muốn seo từ khóa này bạn phải biết rằng người dùng họ sẽ tìm kiếm điều gì?

 • Seo không cần backlink liệu có lên top không?
 • Làm thế nào để seo không cần backlink vẫn lên top?…

Từ đó bạn sẽ triển khai xây dựng một bài chia sẻ giải đáp được một cách chi tiết, chính xác và dễ hiểu những câu hỏi trên.

Triển khai nội dung một cách tuần tự và hợp lý

Hãy bắt đầu bằng cách:

 • Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về từ khóa, chủ đề và thông tin về bài viết
 • Đặt mình vào vị trí của người dùng để xem họ cần gì
 • Kết hợp cảm xúc trong nội dung. Hãy chia sẻ nội dung một cách gần gũi chân thành thay vì khô khan theo công thức.
 • Tạo được sự khác biệt: Bài viết, sản phẩm, dịch vụ của bạn có điểm gì khác biệt và ấn tượng để thu hút người dùng/
 • Đơn giản hóa nội dung: Hãy viết theo cách đơn giản dễ hiểu nhất. Dùng câu chữ ngắn gọn, rõ ràng không cầu kỳ văn vẻ nhất là với các bài viết SEO, bài hướng dẫn…
Trình bày nội dung hấp dẫn

Một bài viết, bài chia sẻ chất lượng muốn hấp dẫn người dùng tốt hơn còn cần được trình bày khoa học và hợp lý.

 • Heading: Sử dụng các heading và subheading (tiêu đề con) để phân tách nội dung sao cho phù hợp, tránh lan man khiến người đọc khó tiếp cận. Thêm vào đó bạn cần chú ý đến kích thước các heading và subheading, cài đặt font size, phông chữ sao cho phù hợp.
 • Phân tách các đoạn: Bạn cần phân tách các đoạn bằng khoảng trắng, xuống dòng… Không để nộ dung dàn trải khó nhìn, khó đọc. Mỗi đoạn nhỏ nên khoảng 2 – 5 câu là tốt nhất!
 • Làm nổi bật từ khóa chính: In đậm từ khóa chính để tiếp cận người dùng và để lại dấu ấn tốt hơn.
 • Sử dụng hình ảnh:Trong bài viết bạn nên kết hợp hình ảnh có liên quan đến nội dung. Vừa giúp bài viết thêm hấp dẫn hơn cũng là cách để tóm tắt nội dung và đánh vào người dùng tốt hơn.

Các yếu tố trên hầu như đã được đánh giá rất kỹ lượng nhờ công cụ Yoast SEO. Vậy nên bạn có thể cài add on Yoast SEO cho website. Để xem yếu tố: Heading, đoạn, phân bổ từ khóa, mật độ từ khóa, độ dài thẻ meta… đã đạt chuẩn hay chưa. Hãy cố gắng để các yếu tố đều được tích xanh nhé!

2. Tối ưu trang web

Tối ưu trang web giúp bạn chuẩn hóa website. Hướng tới seo web chuyên nghiệp ngay từ đầu!

Tối ưu trang web sẽ bao gồm nhiều yếu tố:

 • URL thân thiện với người dùng
 • Tiêu đề, heading, thẻ H1 có chưa từ khóa chính
 • Tối ưu hình ảnh, video toàn trang
 • Xây dựng internal link với các chủ đề có liên quan
 • Tạo và cập nhật sitemap…

Cùng xem thêm quy trình seo web lên top toàn diện nhé!

3. Tốc độ tải của trang web

 • 55% người dùng máy tính để bàn sẽ từ bỏ trang web nếu phải mất tối đa 3s để tải đầy đủ trang web
 • 72% người dùng sẽ từ bỏ web nếu mất hơn 5s để tải web
seo không cần backlink

Điều này có nghĩa là tốc độ trang ảnh hưởng vô cùng lớn đến công việc SEO web! Nếu web load chậm bạn sẽ mất đi số lượng không hề nhỏ những khách hàng tiềm năng.

Vậy nên đừng bao giờ bỏ qua bước tối ưu hóa tốc độ tải trang, kiểm tra tốc độ tải của trang web thường xuyên để có những điều chỉnh sớm nhất.

Làm thế nào để tối ưu tốc độ tải trang?

Theo ước tính, hiện tại có khoảng 2 tỷ người truy cập internet chỉ qua smartphone, tương đương 51% trong số 3,9 tỷ người dùng di động trên toàn cầu. Dự báo đến năm 2026 thì tỷ lệ này sẽ vào khoảng 72,6%.

Thông thường tỷ lệ tìm kiếm qua smarphone thường cao hơn nhiều so với trên PC. Vậy nên trước hết bạn cần tối ưu tốc độ tải trang trên điện thoại. Và cách đơn giản nhất đó chính là tải và cài đặt AMP cho website.

Tìm hiểu ngay về AMP, cách tải và cài đặt AMP cho trang web tại đây!

4. Chia sẻ quảng bá trang web và nội dung

Nếu đã có nội dung chất lượng một site thu hút bạn hãy tận dụng mọi cách để tiếp cận người dùng.

 • Trước hết đó là chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội như: Google+, Facebook, Youtube, Printerest, Blogger… Những nguồn cộng đồng này có thể kéo về lượng traffic đồng thời hỗ trợ bạn xây dựng backlink an toàn.
 • Tham gia các Blog, diễn đàn,… cùng chủ đề để có thể dẫn link và bài viết  trên trang web.
 • Liên kết với những trang web có liên quan để kết hợp quảng bá thương hiệu tốt hơn…

Vậy là chúng ta đã làm rõ hơn cách seo không cần backlink nhiều mà vẫn lên top hiệu quả, bền vững! Hãy nhớ rằng việc seo web lên top đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố mà nó cần sự đầu tư lâu dài. Vậy nên đừng bao giờ nản lòng nhé!  

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status