Marcom là gì? Gợi ý những công cụ tiếp thị truyền thông hiệu quả nhất

Marcom là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả các công cụ tiếp thị truyền thông?

Không phải chờ đợi gì nữa chúng ta hãy giải đáp câu hỏi trên ngay nhé!

Marcom là gì?

Marcom là viết tắt của Marketing Communications nghĩa là “truyền thông tiếp thị”.

Trong mô hình truyền thông tiếp thị 4P bao gồm: Product (sản phẩm), Price (giá), Place (địa điểm), Promotion (khuyến mại). Marcom chính là đại diện của chữ P cuối cùng đó là Promtion.

Marcom là gì

Marcom có thể bao gồm nhiều yếu tố: Advertising (quảng cáo), Personal selling (bán hàng cá nhân), direct marketing (tiếp thị trực tiếp), sales promotion (xúc tiến bán hàng), communication promotion (truyền thông quảng bá), PR – public relation (quan hệ công chúng)…

Marcom được dùng với mục đích nâng cao hoặc đạt nhận thức, chia sẻ niềm tin, ý nghĩa và những khuynh hướng tích cực có lợi cho sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp. Việc kết hợp những yếu tố của marcom giúp công chúng biết hoặc hiểu thêm về thương hiệu về sản phẩm dịch vụ. Giúp doanh nghiệp có thể truyền tải các thông điệp một cách hiệu quả và rõ ràng đến khách hàng.

Những công cụ tiếp thị truyền thông hiệu quả nhất

Sau khi đã giải đáp được câu hỏi marcom là gì. Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố của marcom ngay sau đây:

Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo là phương thức truyền thông đại chúng trả phí cho khả năng tiếp xúc với đối tượng khách hàng phân tán lớn nhất. Những hình thức quảng cáo quen thuộc có: quảng cáo trên phương tiện truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo trực tuyến… Hình thức tiếp thị này khá tốn kém và khó mang lại hiệu quả về doanh số. Bởi bạn không thể chủ động nhắm, định hướng nhóm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây lại là phương thức giúp quảng bá thương hiệu tốt và tối ưu bởi phạm vi phủ sóng lớn.

Ngoài ra chúng ta còn các giải pháp quảng cáo trả tiền tối ưu chi phí hơn. Ví dụ như: báo và tạp chí, bảng quảng cáo, bảng hiệu, áp phích hay quảng cáo trên xe bus, ghế dài, trạm xăng, bến xe…

Bán hàng cá nhân (Personal selling)

Personal selling là phương thức tiếp thị truyền thông tốn kém nhất trong quy trình truyền thông tiếp thị.

Phương pháp này chính là việc các nhân viên bán hàng giao tiếp, trao đổi, tương tác trực tiếp. Nhằm thuyết phục khách hàng tiềm năng của mình mua sản phẩm, dịch vụ. Và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và lâu dài với khách hàng.

Tuy nhiên hình thức bán hàng cá nhân chỉ phù hợp để áp dụng cho những mặt hàng giá trị cao và có tính đặc thù: xe cộ, nhà cửa, bảo hiểm… Còn với những mặt hàng thông thường thì giải pháp này thực sự quá lãng phí về cả thời gian, chi phí mà chưa chắc mang lại hiệu quả.

Trong personal selling việc xác định mục tiêu, những khách hàng có nhu cầu là bước rất quan trọng. Giúp cho người bán, nhân viên bán hàng có thể tối ưu thời gian chi phí. Đảm bảo thuyết phục khách hàng thành công.

Tiếp thị trực tiếp (direct marketing)

Direct marketing là sử dụng email, fax, điện thoại để liên lạc trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Phương pháp truyền thông tiếp thị này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với người dùng mà không cần qua các kênh trung gian.

Marcom là gì

Direct marketing cực kỳ hiệu quả trong thời gian dài. Phương pháp này cho phép người bán nhắm đến khách hàng mục tiêu cụ thể. Từ đó tạo nên mối liên hệ lâu dài và có giá trị với khách hàng.

Những khách hàng đã tin chọn và bị hấp dẫn bởi những thông điệp của doanh nghiệp. Thường sẽ nhanh chóng ra quyết định mua và sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên một nhược điểm lớn của phương án này đó là người dùng thường coi những hoạt động tiếp thị trực tiếp là phiền toái hoặc spam. Vì vậy doanh nghiệp cần sử dụng chúng một cách khôn khéo. Cần gửi các thông điệp đến đúng những khách hàng tiềm năng của mình.

Xúc tiến bán hàng (Sales promotion)

Xúc tiến bán hàng chính là những ưu đãi mua hàng mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình. Những hình thức sales promotions quen thuộc gồm: phiếu mua sắm giảm giá, quà tặng, giải thưởng, giảm giá, khuyến mãi, dùng thử miễn phí…

Xem thêm: Các hình thức khuyến mãi độc đáo nhất tại đây!

Quan hệ công chúng (PR – Public relation)

Quan hệ công chúng là việc các công ty thực hiện một số hoạt động xã hội nhằm tạo ra hình ảnh tích cực về thương hiệu. Các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện có thể gồm: xây dựng các tiện ích công cộng, quyên góp, ủng hộ cho các hoạt động y tế, giáo dục, xã hội…

Với sự phát triển của công nghệ. Quan hệ công chúng còn bao gồm việc nhờ bên thứ 3 giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ,…

Marketing truyền miệng

Đây chính là một trong những giải pháp tiếp thị đơn giản mà hiệu quả nhất!

Với marketing truyền miệng khách hàng sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với bạn bè, người thân. Chia sẻ cảm nhận, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ đã được mua và sử dụng gần đây.

Marcom là gì

Truyền miệng có thể trở thành phương án truyền thông tiếp thị miễn phí hữu hiệu nếu doanh nghiệp khuyến khích được khách hàng chia sẻ những cảm nhận tích cực về sản phẩm. Đặc biệt là khi những người có tầm ảnh hưởng chia sẻ, giới thiệu về sản phẩm.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý marketing truyền miệng có thể mang lại hiệu quả ngược. Chỉ một sai sót nhỏ ở một khách hàng có thể khiến doanh nghiệp gặp phải những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt là khi các phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang tạo nên những hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ như hiện nay.

Kết luận:

Bạn đã giải đáp được câu hỏi marcom là gì đúng không nào!

Marketing Communications là chìa khóa quan trọng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Và chìa khóa chính là chọn, kết hợp những phương án tiếp thị truyền thông phù hợp với doanh nghiệp.

Vậy nên, nếu đang gặp khó khăn với việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ hay quảng bá thương hiệu. Bạn hãy cân nhắc lại ngay những yếu tố marcom mình đang sử dụng và có những điều chỉnh phù hợp nhé!

Chúc các bạn thành công và cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng mình!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status