Mật Độ Từ Khóa Trong Seo Và Cách Tối Ưu Chỉ Số Này

Mật độ từ khóa trong SEO là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong việc quyết định từ khóa có lên top Google hay không? Cách để tối ưu hóa chỉ số này trong bài viết là các nội dung sẽ được chúng ta tìm hiểu ngay sau đây

Mật độ từ khóa trong SEO là gì

Khái niệm mật độ từ khóa trong SEO

Mật độ từ khóa trong SEO được hiểu là tỷ lệ phần trăm số lần từ khóa đó xuất hiện trong một bài viết trên tổng số từ của bài viết đó.

Mật độ từ khóa có thể khác nhau đối với cách tính toán và phân tích trang của mỗi công cụ tìm kiếm. Các search engine có thể không dùng cùng một công thức tính từ khóa mà có thể khác nhau ở cách lựa chọn điểm bắt đầu đếm và kết thúc đếm.

Thông thường các search engine sẽ thống kê mật độ từ khóa trong văn bản, là phần nằm giữa thẻ <body>. Các công cụ lớn và phức tạp hơn như Google có lẽ sử dụng phối hợp rất nhiều biện pháp đếm khác nhau, không chỉ trong thẻ <body> mà còn kiểm đếm các thẻ Alt, các thẻ meta, tag và nhiều thẻ khác nữa.

Mật độ từ khóa trong SEO là gì

 Nghe có vẻ khó khăn và phức tạp vậy thôi, chứ nói để các bạn mới vào nghề SEO có thể hiểu được thì mật độ từ khóa chính là: Trong một bài viết có 100 từ bạn đang sử dụng từ khóa 10 lần, mật độ của bạn sẽ là 10%. Tức là công thức (Từ khóa trên trang/Tổng số từ trên trang)*100.

Hiện nay có rất nhiều công thức khác nhau để tính tỷ lệ phần trăm của mật độ từ khoá, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Keyword_density

Mật độ từ khóa có ý nghĩa như thế nào trong SEO

Mật độ từ khoá đóng vai trò quan trọng đối với SEO. Từ khoá xuất hiện trên trang với một mật độ nhất định sẽ làm cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, và xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm với những từ khoá đó.

Hiểu một cách bình dân rằng, khi một bài viết của bạn đề cập đến vấn đề gì và hướng tới vấn đề gì thì tất nhiên, khi viết sẽ có những từ ngữ xoay quanh chủ đề chính đó, đó chính là các keyword. Keyword chính sẽ được bạn nhắc đến nhiều hơn – đương nhiên là vậy rồi! Và khi đó các Search engine sẽ hiểu ra các tín hiệu mà bạn muốn gửi tới: Tôi muốn nói tới con ếch nè! Thấy không? Bài viết của tôi đang mô tả các bộ phận của nó!

Nhiều người tưởng rằng càng nhắc đến nhiều thì từ khóa càng nhanh lên top! Không phải như vậy! Đó là việc nhồi nhét từ khóa. Nhồi nhét từ khoá là một thủ thuật spam và chắc chắn bạn sẽ không có được thứ hạng tốt trong SEO.

Trong thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng mật độ từ khoá không còn là yếu tố quan trọng nữa thay vào đó là chất lượng nội dung của trang web và độ uy tín của trang web. Nhưng điều này không có nghĩa mật độ từ khoá không giữ bất kỳ giá trị trong SEO.  Một bài viết không có chủ đề chính nào thì thật là lạ kỳ, và như vậy thì hoàn toàn không phải là nội dung chất lượng rồi đúng không?

Cách để tối ưu hóa mật độ từ khóa tốt cho SEO

Như đã nói ở trên, việc spam từ khóa có thể khiến website của bạn điêu đứng với các thuật toán của SE. Vậy thì tối ưu hóa mật độ từ khóa như thế  nào thì tốt cho SEO, không bị đánh giá là spam?

Theo tuyên bố của Google không có tỷ lệ phần trăm về mật độ từ khoá lý tưởng hoặc chính xác để xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên theo kinh nghệm của cá nhân tôi, mật độ từ khóa từ 1-3% tuỳ theo độ dài của bài viết có sự kết hợp giữa “từ khoá mục tiêu” và các từ khóa LSI là một tỷ lệ tốt nhất mà tôi thường sử dụng.

Mật độ từ khóa trong SEO là gì

Cũng theo Google gợi ý viết các bài báo tự nhiên.  Một lần nữa, không có tỷ lệ phần trăm lý tưởng, nhưng đặt từ khoá của bạn ở những nơi tự nhiên sẽ làm việc tốt nhất.

Các bạn có thể thấy rằng Google không yêu cầu cụ thể về mật độ từ khóa họ luôn nhắc rằng tỷ lệ phải thật tự nhiên, nhưng phải nhấn mạnh được sự quan trọng khi đó mới có hiệu quả cao nhất.

Vậy thì tất nhiên từ khóa sẽ phải xuất hiện ở mở bài, kết bài phải nhắc tới và rải rác ở các vị trí “tự nhiên” nhất trong phần thân content.

 Theo cách tính của Plugin Yoast SEO thì mật độ từ khóa của bạn trong khoảng 1,5% thì là tự nhiên, hãy sử dụng plugin này để đánh giá cụ thể hơn cho bài viết của mình về mật độ từ khóa.

Từ khóa cần xuất hiện ở những đâu trong bài viết?

 • Trong các permalink
 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Thẻ tiêu đề của thẻ meta
 • Đoạn mở đầu bài viết
 • Đoạn kết thúc của bài viết

Thêm hình ảnh có liên quan và sử dụng từ khoá mục tiêu dưới dạng văn bản anchor

Một số lưu ý dễ nhớ cần thực hiện khi phân bổ mật độ từ khóa trong content

 • Mật độ từ khoá rất tốt cho SEO, nhưng nên tránh việc spam.
 • Các bài viết nên đảm bảo tỷ lệ từ khóa một cách tự nhiên.
 • In đậm và in nghiêng từ khóa và các từ khóa ngữ nghĩa quan trọng khác của bạn để tạo điểm nhấn cho nội dung của bạ.
 • Sử dụng các biến thể từ khoá (Dạng longtail keyword).
 • Sử dụng một plugin WordPress SEO để kiểm tra mật độ từ khoá (hoặc một công cụ trực tuyến).

Cuối cùng hãy tin rằng có hàng trăm tín hiệu mà Google xem xét khi xếp hạng trang web. Mặc dù mật độ từ khóa trong SEO là một dạng tín hiệu quan trọng, những hãy thận trọng để làm SEO cho hiệu quả, tránh việc bị tính spam một cách đáng tiếc!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status