Backlink là gì? Cách tạo backlink chất lượng và bền vững cho website

Nếu mới làm quen với SEO có lẽ bạn sẽ nghe rất nhiều đến khái niệm backlink! Vậy thì backlink là gì? Chúng có ảnh hưởng gì đến công việc SEO?

Ngay sau đây Lợn sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về Backlink nhé!

Backlink là gì?

Hiểu đơn giản thì backlink là những liên kết từ website khác đến website của bạn!

backlink là gì

Vai trò của backlink?

Backlink là một trong 4 yếu tố quan trọng nhất trong SEO! Hẳn bạn đã nghe đến câu “Content is King, Backlink is Queen!”! Trong SEO Backlink chỉ đứng sau yếu tố quan trọng nhất là Content. Tại sao lại như vậy? Chúng ta phải kể đến những lợi ích của hệ thống backlink:

· Cải thiện thứ hạng website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của trang web. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

· Đảm bảo index các trang trong website nhanh hơn

Backlink giúp các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên các trang của website. Từ đó giúp bài viết được index nhanh chóng và tác động tích cực đến việc tăng thứ hạng từ khóa.

· Tạo lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink

Backlink lôi kéo người dùng đến website của bạn! Nếu bạn đặt backlink hiệu quả đặc biệt là backlink từ những site traffic cao hoặc từ mạng xã hội. Nó có thể kéo theo nguồn referall traffic khủng về website.

Các thuật ngữ có liên quan đến backlink

Ngoài việc hiểu được backlink là gì, bạn cũng cần nắm được những thuật ngữ có liên quan đến backlink!

Anchor Text:

Là “văn bản” cụm từ dạng text có chứa liên kết. Khi bạn nhấp vào anchor text sẽ được chuyển hướng đến một bài viết, link, website được chèn trong text đó. Anchor text còn có các tên gọi khác: link text, link label, link title hay văn bản neo.

Link juice:

Là thuật ngữ để chỉ sức mạnh hay giá trị của website thông qua hệ thống liên kết ngoài hoặc liên kết nội bộ. Hiểu một cách đơn giản thì nó giống như dòng chảy sức mạnh và được truyền qua các liên kết. Nếu một liên kết trỏ đến website xuất hiện 1 link juice thì có nghĩa các nhiều liên kết trỏ tới dòng chảy sức mạnh càng tăng lên.

Link dofollow:

Dofollow là một thuộc tính của HTML mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ để thông báo bot của Google biết đây là liên kết an toàn. Theo mặc định thì các liên kết đều mang thuộc tính dofollow trừ khi bạn chỉnh sửa chúng thành nofollow.

Link nofollow:

Nofollow là một thuộc tính của link, link dofollow được hiểu là 1 liên kết mà trong thẻ “a” chứa thuộc tính rel=”nofollow”.

>> Như mình đã nói về link juice thì: “link juice càng nhiều thì Domain Authority của website càng tăng”. Tuy nhiên đấy là trường hợp link được trỏ về từ những website uy tín và đáng tin cậy. Nếu backlink đến từ những website chất lượng kém, các web lừa đảo… thì sao?

Khi này chúng ta mới cần phân tách 2 thuộc tính backlink dofollow và backlink nofollow.

  • Link dofollow: Có vai trò quan trọng để Google đánh giá website của bạn, những con bot của công cụ tìm kiếm sẽ đi qua những liên kết này để vào website của bạn. Vậy nên nếu website giới thiệu tốt => Google sẽ cho điểm chất lượng với website của bạn.
  • Link nofollow thì ngược lại! Link nofollow không ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh, khả năng thúc đẩy thứ hạng website vì nó không có tác dụng điều hướng Google bot.

Khi bạn thêm thẻ rel=”nofollow có nghĩa rằng bạn đang thông báo với Google rằng “mày không cần quan tâm đến liên kết này”.

Internal link (liên kết nội bộ):

Là các liên kết từ trang này đến trang khác trong cùng 1 website

Link out (Outbound link):

Là những liên kết trên website trỏ đến một website khác!

Low-quality link:

Những liên kết đến từ các trang tự động, trang spam. Đây là những liên kết kém chất lượng và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Cách xây dựng hệ thống backlink chất lượng và bền vững cho website

Bạn đã hiểu rõ backlink là gì? Tạo backlink không đơn giản là việc bạn chèn, spam backlink vô tội vạ. Điều này không những không giúp ích cho SEO mà còn có thể mang lại hiệu quả ngược.

Bạn cần có một chiến lược backlink rõ ràng và xây dựng hệ thống backlink chất lượng! Ngay sau đây là một số gợi ý để xây dựng backlink chất lượng, an toàn cho website.

1. Tạo backlink từ những site có PR, DA, PA cao

backlink là gì

Đặt backlink từ những site chất lượng là yếu tố quan trọng nhất trong khi xây dựng backlink!

Việc đặt backlink ở những trang có PR ≥ 4 hoặc DA, PA cao giúp bạn có cơ hội nhận được đánh giá tốt từ Google. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua những trang PR, hay điểm DA, PA thấp, nó có thể khiến Google chú ý đến site của bạn.

Bạn cần xây dựng chiến lược đi link lâu dài, kết hợp đi link từ những website uy tín, xây dựng hệ thống backlink phủ rộng từ các diễn đàn có PR khác nhau. Tất nhiên hãy tập trung nhiều hơn vào những diễn đàn thứ hạng cao.

2. Đặt backlink tại trang web có traffic lớn

Những trang web, diễn đàn có lượng traffic lớn, người dùng đông đảo vốn dĩ đã được Google đánh giá cao. Không chỉ vậy nó còn cho bạn cơ hội tiếp cận nhiều người dùng hơn. Giúp bài viết của bạn tiếp cận tốt hơn tăng khả năng tương tác, click vào xem bài viết và đến trang web của bạn.

3. Đặt backlink ở những site cùng chủ đề

Đặt backlink ở những site cùng chủ đề, đặc biệt là tại những chuyên mục có liên quan giúp bạn thu hút được đúng nhóm người dùng có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Thêm vào đó nó cũng được đánh giá cao hơn so với việc bạn spam link vô tội vạ tại những trang không liên quan.

4. Đặt backlink dofollow

Đặt link dofollow để điều hướng bọ tìm kiếm tới website của bạn. Việc này rất hữu ích để gia tăng thứ hạng website. Tất nhiên bạn cần lưu ý cân đối giữa tỷ lệ link dofollow và nofollow nhé!

5. Tận dụng sức mạnh backlink từ site edu, gov

Phần lớn các site gov và edu là của chính phủ nên có độ trust cao. Vậy nên khi xây dựng backlink bạn cũng nên tìm các site gov và edu để đặt link.

6. Chữ ký trên diễn đàn

Bạn có thể tạo bài viết hoặc bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có backlink trỏ về website. Với cách này hãy dành thời gian để xây dựng content và tìm kiếm, đặt link tại những diễn đàn uy tín nhé!

7. Cross link

Xây dựng site vệ tinh cùng chủ đề sau đó đặt backlink từ site vệ tinh này trỏ về website chính của bạn. Những backlink xây dựng theo cách này mang đến hiệu quả cao. Bạn cũng có thể điều hướng chúng một cách linh hoạt và chủ động.

8. Link bait

Đối với cách này bạn cần xây dựng nội dung mang tính virual cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn và chia sẻ bài viết. Nếu hiệu ứng tốt nó có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngàn backlink trỏ về website của bạn.

9. Professional Backlinking

Chèn backlink từ các trang báo mạng nổi tiếng! Nếu bạn muốn đẩy backlink nhanh trong thời gian ngắn thì cách này rất hữu hiệu. Bởi các trang báo mạng thường có lượng truy cập khủng, chỉ số PR trang cũng cao vậy nên nó rất hữu ích để tăng traffic và cải thiện PR website của bạn.

Tuy nhiên với cách này thì bạn sẽ mất một khoản chi phí không hề nhỏ!

10. Chia sẻ lên mạng xã hội

Mạng xã hội hiện đang là công cụ hỗ trợ xây dựng backlink miễn phí và hiệu quả!

Bạn có thể thu về lượng traffic khủng từ mạng xã hội bằng cách: Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Google+ và điều hướng về website…

Xem thêm: Cách tạo backlink miễn phí ngay nhé!

Vậy là Lợn đã đi từ A – Z để giúp bạn giải đáp chi tiết backlink là gì? Hy vọng rằng những thông tin sẽ hữu ích và giúp bạn nhiều vào công việc xây dựng chiến lược backlink. Hãy comment và chia sẻ thêm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status