Seo Cho Người Mới Bắt Đầu

Đây là những bài học SEO cho người mới bắt đầu! Cho dù thế giới SEO “huyền bí”, vô cùng phức tạp và luôn thay đổi, thế nhưng với người mới, các khái niệm cơ bản với kiến thức SEO nền tảng có thể làm nên sự khác biệt rất lớn trong MMO. Các bài học về SEO có rất nhiều trên Internet, và hãy kết hợp với việc thực hành để trở thành một SEOer thành công nhé!

Tổng quan về SEO cho người mới bắt đầu

Moz là một công cụ nổi tiếng để đo lường SEO hệ thống, và người sáng lập ra MOZ, Rand Fishkin đã tạo ra một biểu đồ dạng kim tự tháp để giải thích về SEO. Mô hình đó như sau

Như bạn có thể thấy trên biểu đồ, nền tảng cho việc SEO tốt bao giờ cũng bắt đầu bằng việc đảm bảo khả năng truy cập, thu thập dữ liệu (Crawl Accessibility) của các công cụ tìm kiếm, sau đó mới tới các yếu tố khác.

Để người mới bắt đầu học SEO hiệu quả, hãy tuân thủ theo 7 bước sau:

1.Đảm bảo tối ưu trang web để tăng khả năng truy cập và thu thập dữ liệu của các Công cụ tìm kiếm

2.Nội dung hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng

3. Từ khóa cần được tối ưu hóa để thu hút người tìm kiếm và cả  công cụ tìm kiếm

4. Trải nghiệm người dùng phải được đảm bảo tốc độ tải nhanh với giao diện người dùng hấp dẫn

5. Nội dung gây sức hút, tạo nhu cầu chia sẻ, trích dẫn lại trên các mạng xã hội

6. Tiêu đề, URL và mô tả phù hợp để đảm bảo xếp hạng cao

7. Cần có các đoạn trích hoặc đánh dấu để nổi bật hơn trong SERPs

Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ dành thời gian cho từng bước để hiểu rõ hơn về công việc của một SEOer

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản rằng, nếu như Search Engine không thể phát hiện ra bạn giữa hàng tỷ tỷ website thì công việc của chúng ta coi như chấm dứt tại nơi khởi đầu. Hãy cùng xem cách các robot của search engine thu thập dữ liệu trên Internet, xác định một website và thêm website vào chỉ mục của SE ra sao:

SE là công cụ tìm kiếm, hay là máy trả lời các câu hỏi của bạn. SE sinh ra để thu thập, tìm hiểu và sắp xếp các nội dung trên mạng Internet, cung cấp kết quả phù hợp nhất cho câu hỏi mà bạn đang đặt ra cho màn hình tìm kiếm. Làm sao để tăng khả năng truy cập và thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm là phần quan trọng nhất, là nền tảng của mọi bước SEO; nếu như website của bạn nằm trong góc, không ai nhìn thấy, vậy thì làm sao mà xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm được chứ!

Công cụ tìm kiếm có 3 chức năng chính

1.Thu thập dữ liệu: Quét toàn mạng, xem qua các nội dung của các url mà nó “nhìn thấy”.

2. Index – Lập chỉ mục: Tiếp đó SE sẽ lưu trữ, sắp xếp các nội dung tìm thấy trong quá trình thu thập thông tin. Khi mội page đã được index, nó sẽ được hiển thị cho kết quả của các truy vấn có liên quan;

3.Xếp hạng: Cung cấp các nội dung sẽ là câu trả lời tốt nhất cho truy vấn của người tìm kiếm, điều đó có nghĩa là các kết quả được sắp xếp theo thứ tự phù hợp nhất và liên quan nhẩt.

Trong SEO, không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều giống nhau. Thực chất thì ngoài Google ra còn có Bing, Yahoo và nhiều công cụ tìm kiếm khác chiếm thị phần lớn trên Internet. Tuy nhiên thì Google đã chiếm đến 90% các hoạt động trên Internet, nên quá trình SEO thường chú ý tới kết quả của Google hơn.

Muốn biết website của bạn đã được lập chỉ mục chưa, hãy vào Google và gõ cấu trúc: “Site:tên domain của bạn”. Kết quả trả về sẽ cho thấy các kết quả đã được Google lập chỉ mục.

Nếu website của bạn không hiển thị ở bất cứ kết quả nào, hãy cân nhắc tới các lý do chính sau:

-Website còn quá mới, chưa được thu thập thông tin

-Website không có bất cứ liên kết nào trên Internet

-Điều hướng website phức tạp khiến robot khó thu thập thông tin một cách hiệu quả

-Website của bạn có thể đang chứa các đoạn code khiến việc thu thập thông tin của SE bị chặn

-Website bị phạt vì Spam

Nghiên cứu từ khóa

Trước khi nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần đặt câu hỏi. Cho dù bạn đang SEO cho doanh nghiệp khác hay SEO cho chính dự án của mình thì trước hết cần phải hiểu khách hàng hướng đến là ai, mục tiêu của họ là gì. Những từ khóa bạn muốn on top và những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm chưa chắc đã giống nhau. Chính vì thế phải tập trung vào đối tượng sử dụng website, nghiên cứu từ khóa dựa trên thói quen tìm kiếm của họ. Từ đó sẽ giúp các chiến dịch thành công hơn nhiều so với tự mình lựa chọn từ khóa mang tính chất cảm nhận các nhân

Trong quá trình khám phá các từ khóa có liên quan cho nội dung website, bạn sẽ nhận thấy rằng lượng tìm kiếm của  các từ khóa chênh lệch và khác biệt. Từ đó hãy lựa chọn các cụm từ có lượng tìm kiếm thấp để bắt đầu trước bởi chúng ít cạnh tranh hơn, thích hợp cho các website mới.

Seo Cho Người Mới Bắt Đầu

Đừng đánh giá thấp long tail keyword

Nhiều người cho rằng từ khóa dài – long tail keyword thường đem lại lượng truy cập không cao. Nhưng thực tế các từ khóa long tail với lượng tìm kiếm thấp hơn sẽ cho một chuyển đổi tốt hơn.Người dùng một khi đã sử dụng long tail để tìm kiếm tức là đã xác định rất cụ thể mục tiêu tìm  kiếm/mua sắm của mình.

Seo Cho Người Mới Bắt Đầu long tail keyword

Tìm từ khóa đối thủ bỏ qua

Đây là một ý tưởng tốt cho các SEOer mới, hãy tìm kiếm các từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn mà đối thủ hiện tại không có bất cứ xếp hạng nào. Thật tuyệt nếu như chúng ta tận dụng được các cơ hội mà đối thủ đã bỏ lỡ. Khi chiến lược này ổn định, việc tiếp theo mới là cạnh tranh với các từ khóa mà đối thủ đã và đang hoạt động hiệu quả.

Kỹ thuật SEO on – page

Khi đã tìm hiểu kỹ nhu cầu của người dùng, bước tiếp theo đó là biến website của bạn phù hợp với nhu cầu đó. SEO on – page được hiểu là một dạng tối ưu hóa kỹ thuật với các thẻ, sơ đồ website…

Xây dựng liên kết và nội dung website

Google xác nhận rằng các liên kết và nội dung chất lượng là hai trong ba yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong SEO. Các trang web đáng tin cậy có xu hướng liên kết đến các website đáng tin cậy khác.

Liên kết đối với website không chỉ là các liên kết trong – Internal link mà còn là các liên kết ngoài – External link. Các liên kết trong chỏ đến một page cụ thể sẽ cung cấp tín hiệu cho SE rằng đó là trang quan trọng.

 Các bạn SEOer mới cần tiếp tục theo dõi hiệu suất SEO để đảm bảo quá trình SEO diễn ra trơn tru và hiệu quả, đúng hướng mà kế hoạch của bạn đã vạch ra. Kết quả ban đầu của việc SEO hiệu quả chính là việc giữ chân khách hàng, đánh giá của khách hàng đi với website. Quản lý tốt quá trình SEO sẽ giúp bạn điều chỉnh việc SEO sao cho hiệu quả nhất!

Bước đầu, SEO cho người mới bắt đầu có thể sẽ khô khan, dễ chán. Tuy nhiên khi đã quen, các bạn SEOer có thể phát hiện ra mình nghiện việc SEO từ lúc nào không hay ấy chứ! Hãy tìm hiểu thêm các nội dung về SEO ở các bài viết sau nhé!

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status